Posted on 1,062  

Sau một thời gian hoạt động, xe ô tô cần được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo sự ổn định và an toàn của các bộ phận trong động cơ. Đồng thời, bảo dưỡng ô tô cũng là cách giảm thiểu những hư hỏng nặng và tăng tuổi thọ cho động cơ và các bộ phận khác trên xe.

Khi thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa ô tô, khách hàng thường giao xe cho kỹ thuật viên chứ ít khi đến theo dõi vì bận hoặc không hiểu biết nhiều về kỹ thuật. Sự tự tin này có thể dẫn đến những rủi ro như tràn dầu hoặc sửa chữa không hoàn chỉnh. Nhiều thợ sửa chữa lâu năm cho biết, dù là gara chính hãng hay gara ngoài thì đều có thợ mới, thợ cũ. Những người học viên mới vào nghề bảo dưỡng sửa chữa nên nhiều khi yếu về chuyên môn. Không loại trừ nhiều trường hợp mưu đồ, gian dối để ăn tiền thêm của khách.

Các gara xe sẽ đưa ra những cách chăm sóc, bảo dưỡng riêng cho từng loại, từng dòng xe ô tô cũng như quãng đường xe chạy . Nói một cách cơ bản thì đây vẫn là việc kiểm tra tổng thể xe, đặc biệt là hệ thống phanh, điều hòa, nhớt máy, nước làm mát động cơ… để đảm bảo sự vận hành trơn tru của máy móc. Đối với những phương tiện di chuyển nhiều, chạy thường xuyên và sử dụng lâu ngày, các kỹ thuật viên phải kiểm tra thêm các chi tiết khác, đặc biệt là hệ thống bánh đáp, rô to, lốp xe…

Đối với những xe thường xuyên di chuyển, chạy thường xuyên và sử dụng lâu ngày, các kỹ thuật viên phải kiểm tra thêm các hạng mục, đặc biệt là hệ thống gầm bệ, rô to, lốp xe … Dưới đây là các bộ phận hay động cơ cần được kiểm tra, vệ sinh hay thay mới khi đem đi bảo dưỡng.

Vệ sinh, kiểm tra lọc gió máy lạnh

Lọc gió máy lạnh

Một bộ phận cũng rất quan trọng mà khi đi bảo dưỡng định kỳ xe ô tô không thể bỏ qua đó là lọc gió máy lạnh. Bộ lọc gió sẽ khiến cho các hạt bụi lấp đầy vào các lỗ thông khí của lọc giúp làm giảm đi lưu lượng khí cần cung cấp cho động cơ, bụi thực sự không gây ra hiện tượng ” nằm đường ” của xe, nhưng chúng liên quan đến hiệu suất hoạt động, độ bền, sự thoải mái…

Trong một thời gian dài, bụi bẩn, cặn, dị vật,.. sẽ kéo theo việc giảm công suất của động cơ và gây tốn xăng, làm nóng máy tạo ra muội than trong buồng đốt và đầu bugi. Nếu lọc gió bị bám nhiều bụi bẩn sẽ gây nghẹt, điều này khiến xe mau bị lạnh khi mở điều hòa và có thể kèm theo mùi khó chịu. Bạn nên nhờ nhân viên kỹ thuật kiểm tra và vệ sinh quạt gió máy lạnh để đảm bảo luôn thoải mái khi bật máy lạnh của xe ô tô.

Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Lọc nhớt

Dầu nhớt là chất bôi trơn, có vai trò quan trọng, giúp xe vận hành trơn tru. Dầu nhớt giúp các piston di chuyển lên xuống nhẹ nhàng, hạn chế mài mòn các chi tiết bên trong động cơ, làm tăng tuổi thọ máy.

Do đó, cần chú ý thay dầu nhớt đúng quy định. Không căn cứ vào dịp Tết, bạn hãy thay lọc dầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất; định kỳ 5.000 km hoặc 10.000 km/lần hay theo phẩm chất của từng loại dầu nhất định.

Lọc nhớt ô tô là một trong những bộ phận nằm trong hệ thống bôi trơn của xe. Chúng có tác dụng loại bỏ bụi bẩn, cặn thừa trong quá trình vận hành xe ô tô. Tuy vậy, sau một thời gian dài, nếu bạn không thay nhớt động cơ thì sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của chúng. Nhằm giúp bạn có một chuyến đi an toàn và thoải mái thì hãy cùng chúng tôi lưu ý các vấn đề sau khi thay, bảo dưỡng lọc nhớt xe ôtô. Thường sau 10.000 km thì phụ kiện này cần thay; hay cứ hai lần thay nhớt thì cần thay cả lọc nhớt.

Đừng quên là các garage thường nghỉ dịp Tết mà bạn có nhu cầu đi lại nhiều; nên dịp này thay trước hạn một chút vẫn hơn là để đi quá rồi mới thay.

Kiểm tra, vệ sinh và thay lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ

Phụ kiện này có chức năng lọc sạch không khí; trước khi chúng xâm nhập vào buồng đốt, hòa vào nhiên liệu. Khi bộ lọc không được vệ sinh; bị hư hỏng mà không được thay thế sẽ làm giảm hiệu suất động cơ.

Mỗi nhà sản xuất xe, các loại lọc gió khác nhau sẽ có quy định về việc vệ sinh; thay thế riêng. Tuy nhiên thông thường, khi thay dầu thì sẽ tiến hành vệ sinh và kiểm tra lọc gió động cơ. Thay mới bộ phận này sau 15.000-20.000km; tức cứ sau khoảng 2-3 lần vệ sinh thì sẽ thay mới.

Kiểm tra phanh (thắng) và lốp của xe ô tô

Lốp của xe ô tô

Phanh và lốp là những bộ phận quan trọng; quyết định sự an toàn cho cả chuyến đi. Phanh có nhiệm vụ giúp người lái giảm tốc độ, dừng xe khi cần thiết.

Lốp là bộ phận tiếp xúc với mặt đường. Độ ma sát của lốp ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn khi điều khiển xe. Những chiếc xe có phanh không ăn, bề mặt lốp bị mài mòn nhiều; áp suất lốp không đạt chuẩn (quá non hoặc quá căng) dễ dẫn đến tai nạn đáng tiếc.

Hãy quan tâm đến hai bộ phận này đúng mức; bằng việc cho xe bảo dưỡng định kỳ để chuyên viên vệ sinh và kiểm tra phanh. Tương tự với lốp người dùng nên dành thời gian đi xung quanh xe một vòng trước khi ngồi vào ghế lái.

Chú ý kiểm tra hoặc thay mới ắc-quy

Bình ắc-quy

Không giống các thành phần cơ khí, những hỏng hóc của thành phần điện thường xảy ra bất ngờ; không có dấu hiệu báo trước. Do đó, việc kiểm tra ắc-quy không bao giờ là thừa.

Ắc-quy là nhân tố quan trọng trong hệ thống khởi động của xe. Ắc-quy không hoạt động thì bạn cần phải “kích bình” bằng một chiếc xe khác; pin kích chuyên dụng hoặc gọi cứu hộ cẩu xe về xưởng dịch vụ. Không ai muốn trải nghiệm cảm giác đó; nhất là trong dịp Tết bận rộn hối hả này.

Vậy nên, điều cần làm là kiểm tra các điện cực phía trên nắp bình; đảm bảo các điện cực nối chính xác và các dây nối không có dấu hiệu rò rỉ, chập điện. Tiếp đến kiểm tra xem mực nước bên trong có nằm giữa hai vạch Upper và Lower hay không. Nếu phát hiện mực nước thấp, phải bổ sung nước hoặc thay bình mới. Một số bình mới có “mắt” đổi màu trên phần thân, cho biết tình trạng của ắc-quy.

Kiểm tra và bổ sung đầy đủ những dung dịch cần thiết cho xe

dầu thắng

Dầu hộp số, dầu thắng, nước làm mát;… là những dung dịch quan trọng giúp xe vận hành an toàn; mượt mà nhưng không ít người vẫn xem thường. Hãy yêu cầu thợ kiểm tra, bổ sung đầy đủ dung dịch này để chiếc xe vận hành tốt.

Trên đây chỉ là những đầu việc cơ bản cần làm khi đưa xe đi bảo dưỡng ngày Tết. Tùy theo nhu cầu và tình trạng, bạn có thể đề xuất phía garage thực hiện thêm một số hạng mục như: vệ sinh nội thất, thay mới một vài bộ phận để chiếc xe long lanh hơn và đừng quên một chuyến du xuân an toàn phải có sự phối hợp ăn ý giữa chiếc xe và chủ.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *