Posted on 887  

Nếu bạn muốn chiếc xe của bạn hoạt động tốt và bền lâu, việc bảo dưỡng thường xuyên theo các nguyên tắc vốn có là rất quan trọng. Tuy nhiên, với nhiều người, việc bảo dưỡng ô tô theo từng mùa trong năm có lẽ vẫn là một công việc xa lạ.

Để một chiếc ô tô vận hành trơn tru, nó cần có sự kết hợp của nhiều bộ phận, và mỗi bộ phận lại gồm nhiều chi tiết. Mỗi chi tiết trên xe đều có những điểm khác biệt nên nguyên tắc bảo dưỡng cũng khác nhau. Các nhà sản xuất ô tô thường xây dựng các quy định về bảo dưỡng ô tô theo thời gian hoặc theo tiêu chuẩn của từng loại xe.

Việt Nam do khí hậu biến đổi quanh năm nên việc bảo dưỡng xe theo từng mùa, thích hợp với môi trường hoạt động của xe cũng là công việc rất quan trọng. Sau đây là một số nguyên tắc do những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xe cộ, giúp chúng ta có thể bảo dưỡng xe ô tô đúng theo từng mùa trong năm.

Vì sao cần bảo dưỡng xe định kỳ theo mùa?

Bảo dưỡng xe định kỳ theo mùa

Bảo dưỡng xe ô tô là công việc cần thiết và bắt buộc đối với chủ xe khi ô tô đã đi đủ quãng đường theo quy định hoặc sau một thời gian dài. Đây là công việc chăm sóc xe ô tô chuyên nghiệp theo một chu kỳ nhất định. Chu kỳ bảo dưỡng ô tô được quy định theo thời gian sử dụng hoặc quãng đường đã đi.

Vậy vì sao phải bảo dưỡng xe ô tô định kỳ? Mục đích là để kiểm tra, ngăn ngừa và phát hiện sớm những hư hỏng có thể xảy ra. Việc bảo dưỡng hệ thống, động cơ, các bộ phận của xe sẽ giúp ô tô của bạn hoạt động bình thường, hiệu quả, ổn định, an toàn.

Nếu không chú ý lịch bảo dưỡng xe ô tô định kỳ hoặc sử dụng liên tục trong thời gian dài sẽ khiến một vài bộ phận bị ăn mòn. Đặc biệt khi ô tô không được một đơn vị uy tín bảo dưỡng, kiểm tra, chăm sóc thì có thể khiến các tính năng hoạt động suy giảm. Nhiều trường hợp còn gây ra tình trạng hư hỏng nặng gây ảnh hưởng an toàn người lái.

Vào mùa xuân chúng ta nên bảo dưỡng xe như thế nào?

Bảo dưỡng lốp xe ô tô 

Bảo dưỡng lốp xe ô tô 

Lốp xe là một chi tiết mà chúng ta cần kiểm tra thường xuyên, nhất là áp suất lốp. Tuy nhiên vào mùa xuân, sau khi trải qua mùa đông với khí hậu khô hanh thường khiến tình trạng của lốp dễ bị hư hỏng. Do đó, cần kiểm tra lốp một cách tổng thể.

Bảo dưỡng lốp xe ôtô bằng cách xem mức độ mòn của lốp hay đảo vị trí lốp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của chúng.

Đổi mới lưỡi gạt kính ô tô

Các lưỡi gạt nước cũng dễ trở nên chai cứng sau khi gặp khí hậu mùa đông. Các chất cao su được trang bị trên lưỡi gạt nước thường dễ bị lão hoá do ảnh hưởng của nhiệt độ thấp và nước mưa. Bên cạnh đó, cũng cần kiểm tra để bổ sung thêm nước rửa kính cho xe ôtô.

Nguyên tắc bảo dưỡng xe vào mùa hè

Bảo dưỡng và kiểm tra hệ thống điều hoà trên xe

Mùa hè với mức nhiệt tăng cao, thì việc kiểm tra hoạt động của hệ thống điều hoà; gồm bộ lọc gió, cửa gió, van… cũng vô cùng quan trọng. Đối với một số xe đã sử dụng lâu, thường xảy ra hiện tượng tắc dàn lạnh khi để mức gió thấp.

Thường xuyên xem mức nước làm mát động cơ

Thường xuyên xem mức nước làm mát động cơ

Để đảm bảo cho động cơ luôn được làm mát và hoạt động tốt giữa mùa hè; chúng ta cần thường xuyên kiểm tra mức nước làm mát cho ôtô của xe.

Vào mùa thu thì chúng ta nên làm gì để bảo dưỡng xe tốt?

Thay dầu định kỳ

Thay dầu

Công tác thay dầu định kỳ là việc rất nên làm; nhằm bảo vệ và tăng tuổi thọ hoạt động cho động cơ xe; cũng như giúp giảm các nguy cơ gây hư hỏng, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. Nên thực hiện kiểm tra mức dầu định kỳ khoảng từ 4 đến 6 tháng một lần.

Hơn nữa, mùa thu cũng là thời gian thích hợp để kiểm tra; bổ sung các loại dầu cho xe sau một mùa hè nắng nóng và khắc nghiệt.

Kiểm tra đường ống xả khói của xe

Khi nhiên liệu dùng cho xe bị hao tổn, đa phần đều xuất phát từ đường ống xả; sẽ nguy hiểm cho xe nếu đường ống xả gặp sự cố mà không được xử lý kịp thời.

Nguyên tắc bảo dưỡng xe vào mùa đông

bảo dưỡng xe vào mùa đông

Mùa đông cũng là thời gian mà động cơ ôtô phải làm việc khắc nghiệt bởi khí hậu khô hanh; do đó nên bảo dưỡng hoặc thay thế mới các bộ lọc gió; bộ lọc nhiên liệu của xe theo định kỳ.

Bên cạnh đó, cũng nên kiểm tra tổng thể tình trạng hoạt động của động cơ và hệ thống điện của xe nhằm đảm bảo cho chúng luôn hoạt động tốt, không bị các hiện tượng như khó nổ, ra khói hay chết máy…

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *