Posted on 1,801  

Ô tô là phương tiện để chúng ta đi làm, đi chơi… Đối với hầu hết người dùng, ô tô cũng là một tài sản quý giá nên nó sẽ luôn được quan tâm, bảo quản đúng cách để giữ được giá trị và sự bền vững. Nhưng đôi khi bạn đi công tác vài tuần hoặc vài tháng, xe phải để lâu không sử dụng thì bạn cần chú ý bảo dưỡng nhiều hơn để xe luôn trong tình trạng tốt và an toàn khi chúng ta sử dụng lại xe.

Nếu vì một lý do nào đó mà bạn buộc phải để xe “chạy không tải” trong thời gian dài, dù trong gara hay ngoài trời, xe của bạn vẫn sẽ gặp phải những sự cố, chẳng hạn như hư hỏng bình ắc quy, “chết máy”, xẹp lốp. Không phải ai cũng biết cách chăm sóc ô tô đúng cách nhất để hạn chế tối đa những ảnh hưởng đáng tiếc kể trên. Dưới đây là Một số trục trặc, hư hỏng có thể xảy ra trên xe đã lâu không sử dụng.

Hư hỏng nhiên liệu

Hư hỏng nhiên liệu

Nếu để lâu, xăng hoặc dầu sẽ bị biến chất, dẫn đến hiệu suất đốt cháy thấp. Nếu xe vẫn nổ máy, nên đưa xe đến trung tâm sửa chữa để súc rửa bình xăng. Nếu không khởi động được máy, bạn nên gọi xe cứu hộ đến trung tâm bảo dưỡng để nhân viên kỹ thuật kiểm tra kỹ hơn. Có thể bạn cũng sẽ phải thay một số bộ phận khác nếu chúng có nguy cơ gây mất an toàn.

Biến chất dầu bôi trơn động cơ

Dầu bôi trơn lâu ngày sẽ không được sử dụng sẽ bị mất tác dụng và khả năng bôi trơn sẽ không còn hiệu quả. Các chuyên gia khuyến cáo, dầu bôi trơn nên được thay thế sau 6 tháng ngay cả khi xe không hoạt động. Nếu dầu bôi trơn không có chất lượng tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ hao mòn của máy.

Lốp xe bị xẹp

Lốp xe bị xẹp

Lốp xe là bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi một chiếc ô tô không sử dụng thường xuyên. Tình hình sẽ càng tệ hơn nếu bạn đậu xe tại vị trí quá ẩm ướt hoặc quá nóng. Vì khi đó, toàn bộ trọng lượng của chiếc xe dồn lên lốp khiến chúng nhanh chóng bị xẹp hơi và dễ xuống cấp. Mặt khác, nếu xe để lâu trong khoảng thời gian dài cộng với việc lốp xe không đủ áp suất sẽ khiến những vết dẹt hình thành trên thân lốp và gây mất an toàn khi di chuyển.

Nếu không thể giữ xe tại Garage xe với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp thì bạn nên chọn những nơi có bóng mát và trang bị thêm cho xe áo trùm, bạt chống mưa và cách nhiệt để xe được bảo quản một cách tốt nhất.

Hư hỏng bình ắc quy

Đây là điều hẳn tay lái nào cũng có thể hiểu được. Trong một khoảng thời gian không sử dụng, những đầu cực của ắc-quy sẽ dần bị hoen gỉ, tiếp xúc điện kém. Vì thế, khi khởi động xe lại chiếc xe sẽ khó nổ máy hơn.

Kẹt ống xăng

Kẹt ống xăng

Lượng cặn trong bình xăng có thể sẽ làm kẹt ống xăng, tình trạng ăn mòn xuất hiện và dần gây ra những vết rò rỉ. Hơn hết trong một khoảng thời gian nhất định, bình xăng rất dễ bị ẩm. Bạn cần chú ý vặn nắp bình nhiên liệu thật chặt tránh tình trạng bay hơi gây nguy hiểm.

Một số bộ phận chi tiết động cơ bị hao mòn

Lượng không khí tràn vào khoang động cơ có thể khiến nhiều động cơ bị hao mòn. Nếu để càng lâu ngày tình trạng xe sẽ càng đáng lo ngại hơn, khi lượng dầu bôi trơn trong động cơ không đủ ngập hết những chi tiết máy.

Cần gạt mưa bị biến chất

Cần gạt mưa bị biến chất

Cần gạt nước mưa có một lớp cao su, khi lớp cao su này để lâu trong thời gian dài; nó sẽ bị biến chất, dẫn đến bị chảy và dính chặt lên kính. Bạn nên tháo lớp cao su này bảo quản nơi khô ráo; dùng tấm màng Plastic dẻo bọc nó lại tránh tiếp xúc với mặt kính.

Không được dùng phanh tay

Nếu đậu xe trong một thời gian dài thì lực ép từ má phanh lên đĩa phanh liên tục; làm cho khu vực này lõm lại, bề mặt đĩa gồ ghề, phanh không ổn định khi bạn sử dụng lại xe. Bạn nên dùng thanh gỗ để chặn bánh là giải pháp hợp lý nhất.

Các cách chăm sóc xe để lâu ngày

Các cách chăm sóc xe để lâu ngày

Các chuyên gia chăm sóc xe cho biết, dù bạn không sử dụng xe lâu ngày; tuy nhiên hãy cố gắng khởi động và di chuyển xe ít nhất 2 tuần/1 lần. Ngoài ra, nên đảm bảo bảo rằng lốp xe của bạn luôn duy trì ở mức áp suất phù hợp. Tốt nhất, bạn nên mang xe đi bảo dưỡng khi không sử dụng trong khoảng thời gian dài; để thực hiện một số công đoạn bảo dưỡng xe như thay dầu nhớt; nước làm mát và lưu ý đến bình xăng. Bạn cũng nên vệ sinh xe thường xuyên để giữ các chi tiết trên xe luôn như mới.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *