Posted on 860  

Xe máy là vật dụng hữu ích trong cuộc sống của ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo dưỡng xe đúng cách. Không đơn giản là đi xe một thời gian rồi đem ra tiệm bảo dưỡng. Chúng ta cần phải biết thời gian bảo dưỡng của từng động cơ. Từ đó sắp xếp lịch trình để đem xe đi bảo dưỡng đúng thời gian. Ngoài ra còn có những lưu ý bạn cần phải quan tâm khi mang xe đi bảo dưỡng. Có như vậy chiếc xe của bạn sẽ luôn trong trạng thái hoạt động tốt. Nó sẽ trở thành bạn đồng hành với bạn một cách lâu dài.

Hãy luôn “lắng nghe” xem chiếc xe của mình nói gì. Trước khi xảy ra những vấn đề trầm trọng hãy đem xe đi bảo dưỡng đúng lúc. Đôi lúc những bộ phận của xe bạn nghĩ nó sẽ không cần bảo dưỡng. Tuy nhiên chúng là những vật chúng ta vẫn nên để mắt tới. Chiếc xe chỉ hoạt động tốt khi tất cả mọi động cơ và phụ tùng trong trạng thái an toàn. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số lưu ý khi bạn mang xe đi bảo dưỡng. Bạn có thể tham khảo để áp dụng mỗi khi đi bảo dưỡng nhé!

Làm sạch, mới xe

Chiếc xe sạch sẽ sáng bóng đem lại vẻ đẹp và tăng sự tự tin cho người chủ. Chiếc xe bám đầy bụi bẩn có giá trị thấp hơn nhiều chiếc xe sạch sẽ. Để giữ vẻ tươi mới ban đầu, hãy xem xét đầu tư cho xe chất tẩy rửa, nước sạch. Các chất tẩy rửa mạnh trong công nghiệp sẽ làm xe hoen gỉ, sơn nhanh xuống màu. Ngoài ra nên đánh bóng để giữ xe trông như vừa xuất xưởng.

Vệ sinh làm sạch xe

Mỗi người có những cách làm sạch riêng. Nhưng công đoạn bắt đầu là dựng chân chống giữa trên nền cứng để có thể quay bánh, chuyển số và vặn ga. Phun chất tẩy lên xe và dùng giẻ sạch cọ. Nên làm sạch thường xuyên để giữ xe mới.

Bảo dưỡng yên xe

Phơi mưa nắng, yên xe nhanh bạc màu và hư hỏng. Dù bộ khung xe không tỳ vết, nhưng sẽ không tốt nếu yên xe trông cũ và hư hại. Trước khi làm sạch, hãy dùng khí nén thổi sạch bụi bẩn. Nếu bỏ qua bước này, những hạt bụi sẽ cào xước bề mặt da. Sau khi thổi sạch, sử dụng chất tẩy rửa xe chuyên dụng. Chất tẩy chứa nhiều kiềm hoặc axit sẽ làm bề mặt da bạc màu, mục. Sau đó làm sạch chất tẩy bằng nước và bọt biển, bước cuối cùng lau khô.

Nếu bề mặt da có dấu hiệu bạc màu, biện pháp đơn giản là dùng xi đánh bóng có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Bảo dưỡng bình ắc-quy 

Ắc-quy không đòi hỏi bảo dưỡng thường xuyên, thêm nữa các bước thực hiện cũng khá đơn giản. Bất cứ lúc nào máy đề yếu hoặc vài tuần không chạy xe thì đó là lúc bạn cần nạp cho ắc-quy thay vì để nó tiếp tục phóng điện.

Kiểm tra bình ắc quy thường xuyên

Với ắc-quy axit, định kỳ hàng tháng kiểm tra mức dung dịch trong bình. Nếu thiếu cần bổ sung nước cất hoặc đã khử ion. Các điện cực cũng cần được giữ sạch tới mức hoàn hảo để tránh bị mô-ve: làm sạch muôi, lớp trầm tích hoặc lớp oxi hóa bên ngoài. Nên kiểm tra ắc-quy bằng cả vôn kế và dụng cụ do tỷ trọng.

Thay linh kiện đã quá hạn

Định kỳ thay bu-gi sau 16.000 km. Tuổi thọ của bu-gi có thể khác nhau tùy vào loại xe. Hãy đọc sách hướng dẫn sử dụng để đưa ra quyết định tốt nhất. Cũng cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về bu-gi để chọn đúng loại. Ví dụ như bu-gi Irdiun dùng cho một số loại xe đặc biệt.

Thay dầu nhớt sau 1.500 – 2.000 km. Sao nhãng thay dầu nhớt là một trong những lỗi phổ biến khiến động cơ mau hỏng.

Kiểm tra lốp xe định kỳ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên kiểm tra mặt lốp hàng tuần. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu bất thường khi điều khiển xe, hãy thay lốp ngay. Lái xe có lốp mòn quá mức sẽ rất nguy hiểm, Thêm nữa, lốp có thể bị phồng khi vận hành trong điều kiện nhiệt độ quá cao.

Hạ khoảng thời gian giữ hai lần kiểm tra lốp

 Bên trên chỉ là 5 lưu ý nhỏ về việc bảo dưỡng xe máy. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý vì đây là những thông tin bổ ích cho các bạn. Và đặc biệt khi muốn kiểm tra bảo dưỡng hãy tìm đến những trung tâm bảo dưỡng uy tín. Chắc chắn ở đó bạn sẽ  được hỗ trợ tư vấn cũng như khắc phục giải quyết vấn đề cho xe của bạn một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất. Chiếc xe là người bạn đồng hành quan trọng vì thế đừng tiếc tiền và thời gian mang xe đi bảo dưỡng. Phải chăm sóc kĩ thì nó mới có thể gắn bó lâu dài.

Nhu cầu mang xe đi bảo dưỡng là công việc phải diễn ra định kỳ nếu muốn chiếc xe bền và vận hành ổn định, tránh những hư hỏng không mong muốn. Và người đi xe nên tự trang bị những kiến thức tối thiểu về xe máy để có thể đoán được một số hỏng hóc thường gặp đồng thời cũng biết cách xử lý tránh gặp phải trường hợp bắt chẹt khách. Chúc mọi người có một người bạn đồng hành trên mọi nẻo đường luôn an toàn.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo những lưu ý khi bảo dưỡng xe máy tại Qkl.

Nguồn: Hondaanhdung.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *