Posted on 2,329  

Thương hiệu Vinfast là một cái tên tuy khá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy mới ra đời cách đây không lâu, song các sản phẩm của hãng đã liên tục nhận được sự ủng hộ và phản hồi tích cực của người tiêu dùng. Ngay từ khi mở bán, thương hiệu ô tô Việt này đã liên tục lọt vào top 10 các mẫu xe bán chạy trong nước. Thậm chí, vào mùa cao điểm cuối năm, doanh số bán hàng của hãng còn đứng đầu. Thành công ở thị trường Việt Nam có thể coi là bước đệm để thương hiệu này vươn ra thế giới.

Theo thông tin chia sẻ từ đại diện tập đoàn, Vinfast dự định sẽ tiến đến chinh phục thị trường Mỹ trong những năm tiếp theo. Đây được coi là bước chuyển mình cực lớn trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Song, nhiều người cũng bày tỏ lo ngại về bước đi táo bạo này. Liệu Vinfast có đang “lấy chứng chọi đá” hay không? Trước đó, thương hiệu Vinfast cũng đã thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Ô tô tại San Francisco. Dự kiến, hãng xe hơi này sẽ tiếp tục xây dựng nhà máy sản xuất ô tô và tiến đến chinh phục thị trường Mỹ.

Thương hiệu Vinfast từng bước chinh phục thị trường ô tô Mỹ

Mới đây, cơ quan quản lý phương tiện California (DMV California) đã cấp chứng chỉ thử nghiệm xe điện tự lái (Autonomous Test Vehicle Permit) cho thương hiệu VinFast. Đây là công ty thứ 57 được cấp Autonomous Test Vehicle Permit – ATVP của California.

Theo thông lệ, trước khi được thương mại hoá tại thị trường Mỹ, các mẫu xe điện có các tính năng công nghệ tự hành phải thực hiện các thủ tục và được cấp ATVP bởi DMV California.

Thương hiệu Vinfast từng bước chinh phục thị trường ô tô Mỹ

Bà Thái Thanh Hải – Tổng giám đốc VinFast cho biết. “Tầm nhìn của VinFast là trở thành một công ty sản xuất ô tô điện thông minh toàn cầu. Và Mỹ là một trong những thị trường quốc tế đầu tiên mà chúng tôi sẽ tập trung toàn lực. Ban đầu chúng tôi sẽ phát triển các mẫu cao cấp dành cho thị trường Mỹ”.

Theo nhận định của các chuyên gia thị trường, việc một thương hiệu ôtô mới nổi như Vinfast chinh phục thị trường xe ô tô tại Bắc Mỹ sẽ không dễ dàng. Thậm chí, điều này còn được ví như “lấy trứng chọi đá”.

Bởi tại đây, có các nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới đang đầu tư trong lĩnh vực ô tô điện. Ví dụ như Ford Motor Co. và General Motors Co.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây cũng là một cách làm hay. Bởi nó có tính có tính đột phá, thể hiện việc dám nghĩ dám làm của nhà sản xuất ô tô Việt.

Theo dự tính, mẫu xe đầu tiên vào thị trường này là VinFast VF33. Đây là một mẫu xe SUV thuộc phân khúc E. Sản phẩm sẽ đến tay người tiêu dùng Mỹ vào quý 2.2022.

Chinh phục thị trường khó tính để củng cố niềm tin của thị trường khác!

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết. Ngay tại thị trường nội địa, ô tô Việt đã bị cạnh tranh rất khốc liệt trước ô tô ngoại. Bởi lẽ giá thành ô tô Việt cao so với ô tô nhập khẩu. Đặc biệt là khi so với một số thị trường nhập khẩu giá rẻ. Ví dụ như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan. Theo các cam kết FTA, thuế nhập khẩu của các mặt hàng này cũng được ưu đãi, giảm thấp.

Chinh phục thị trường khó tính để củng cố niềm tin của thị trường khác!

Do giá ô tô cao, doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô Việt muốn cạnh tranh cũng rất khó. Đã vậy, cạnh tranh bằng thương hiệu lại càng khó hơn. Bởi, tâm lý chung của người tiêu dùng vẫn tin các dòng xe của Nhật Bản, Hàn Quốc hơn là dòng xe trong nước.

“Chính vì vậy, tôi rất thích chiến lược của Vinfast khi đưa xe điện sang chinh phục thị trường Mỹ. Đây là cách để sau này, ô tô điện Vinfast sẽ quay trở lại chinh phục thị trường nội địa tốt hơn.

Lúc này, người Việt sẽ hiểu rằng. Thị trường Mỹ chấp nhận được sản phẩm “Made in Việt Nam”. Điều đó có nghĩa là chuẩn mực của xe đó đã đủ để cạnh tranh quốc tế. Vì vậy, người tiêu dùng trong nước có thể yên tâm sử dụng”, bà Lan nói.

Tầm nhìn của thương hiệu Vinfast ở khu vực và quốc tế

Bà Lan đánh giá. VinFast sẽ là nhân tố quan trọng tạo đà phát triển ngành công nghiệp xe điện của khu vực.

Đây là cơ sở để thương hiệu ô tô Việt hiện thực hóa tầm nhìn toàn cầu. Đồng thời góp phần phát triển giao thông xanh và giảm thiểu khí thải phát ra.

Ô tô điện Vinfast

Vào tháng 1.2021, VinFast công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh có khả năng tự hành cấp độ 2-3 mang tên VF31, VF32 và VF33. Cả 3 mẫu xe đều sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Trong đó, tích hợp cả những tính năng thông minh vượt trội.

VinFast cũng đang triển khai lắp đặt hệ thống trạm sạc trên khắp cả nước. Trong đó, mục tiêu có hơn 40.000 cổng sạc cho các dòng xe điện vào cuối năm nay.

Trong đó, mẫu VF32 và VF33 của VinFast sẽ được xuất khẩu sang thị trường khác. Cụ thể là ở Mỹ, Canada và Châu Âu, bắt đầu từ tháng 6.2022.

Nguồn: Laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *