Posted on 2,616  

Ngày nay, khi thu nhập bình quân đầu người tăng thì mức sống của người dân cũng tăng cao. Vì vậy nhu cầu mua ô tô để đi lại cũng trở nên thiết yếu hơn. Để tiết kiệm và muốn nhanh chóng sở hữu ô tô với tài chính eo hẹp. Nhiều người tiêu dùng lựa chọn hình thức trả góp thông qua vay vốn ngân hàng để mua ô tô cũ. Sau đây là 1 số điều cần lưu ý khi bạn muốn mua xe ô tô trả góp.

Điều kiện cho vay từ ngân hàng

Chính vì vậy mà quy định cho vay để mua ô tô cũ cũng trở nên khá khó khăn và nhiều vấn đề phải xử lý hơn. Cho nên nhiều người vẫn đang thắc mắc có nên lựa chọn mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng không.

Theo quy định cho vay của ngân hàng thì một số ngân hàng có quy định rõ về giới hạn số năm sử dụng ô tô cũ. Cũng đồng nghĩa với việc, ngân hàng chấp nhận cho vay nếu người đó sử dụng xe trong số năm mà ngân hàng yêu cầu. Vì vậy, trước khi có ý định mua xe, người mua cần nắm rõ những quy định và thông tin về những khoản vay và điều kiện cho vay từ phía ngân hàng. Đặc biệt là liên quan đến loại xe mà mình muốn sở hữu.

Tỷ lệ cho vay và thời gian trả góp ra sao?

Mỗi ngân hàng sẽ có một tỉ lệ vay khác nhau, tuy nhiên mức chênh lệch không quá lớn. Hiện tại, tỉ lệ cho vay của ngân hàng với xe ô tô cũ sẽ dao động trong khoảng 60%. Thậm chí tối đa lên đến 70% giá trị chiếc xe được định giá tại thời điểm cho vay.

Thời hạn trả góp đối với xe cũ cũng không có nhiều mức năm khác nhau. Do đó, người mua cần cân nhắc xem với tình hình thu nhập và mức giá của chiếc xe. Từ đó bạn lựa chọn thời gian trả góp trong bao lâu thì phù hợp.

Xem xét đến thời hạn trả góp của xe ô tô cũ

Lãi suất vay là bao nhiêu?

Hiện tại, rất nhiều ngân hàng đã đưa ra những ưu đãi về lãi suất vô cùng hấp dẫn. Mức lãi xuất thấp nhất trong 6 tháng đầu rơi vào khoảng 6%. Những tháng tiếp theo sẽ được tính bằng công thức lãi suất đầu vào + biên độ cố định (từ 3,5% – 4,5%, tùy từng ngân hàng).

Ví dụ như nếu lãi suất 8% cho sáu tháng đầu, thì những tháng sau lãi suất cho vay sẽ từ 11,5% – 12,5%.

Nếu muốn thanh toán trước hạn, đối với tùy từng ngân hàng, người vay sẽ bị phạt nợ trả trước hạn từ 0,75% đến 2%.

Một số thông tin lưu ý thêm khi mua xe ô tô cũ

Trong trường hợp thế chấp xe, khách hàng sẽ phải mua bảo hiểm trách nhiệm, bảo hiểm vật chất xe cơ giới … Bên cạnh đó, khách hàng có thể hạn chế các chi phí bằng cách lựa chọn các hình thức thế chấp khác.

Thủ tục mua xe ô tô cũ trả góp vô cùng nhanh gọn. Nó không mất nhiều thời gian do không cần làm những thủ tục như đăng ký xe, mua bảo hiểm xe…,  Bạn chỉ cần làm mỗi thủ tục sang tên đổi chủ cho xe.

Một số thông tin lưu ý thêm khi mua xe ô tô cũ

Tuy nhiên, vì chọn hình thức mua trả góp lâu dài nên số tiền mua xe đương nhiên phải cao hơn so với trường hợp bạn trả đủ 100% số tiền mua xe ngay từ đầu. Để đảm bảo trả góp theo đúng thời hạn, bạn cũng phải có nguồn thu nhập ổn định. Chủ yếu đến từ công việc với mức lương cao hoặc tình hình kinh doanh.

Lựa chọn xe ô tô cũ đảm bảo đủ điều kiện vay vốn tại ngân hàng

Điều kiện quan trọng nhất là chiếc xe khách hàng mua đáp ứng điều kiện vay vốn tại ngân hàng. Hầu hết khách hàng đều mong muốn thế chấp chính chiếc xe mua để vay vốn. Hay nói cách khác, chiếc xe trở thành tài sản thế chấp tại ngân hàng. Vì là xe ô tô cũ, nên rủi ro với khoản vay mua xe của ngân hàng lớn hơn.

Bởi vậy, các ngân hàng chỉ hỗ trợ những đời xe không quá cũ. Thông thường thời gian xuất xưởng tính đến thời điểm vay không quá 6 năm. Chính sách vay vốn mua xe cho từng loại xe cũng có khác biệt. Xe càng cũ thì thời gian vay tối đa càng ngắn. Xe đời 2012 – 2013 ngân hàng chỉ cho vay khoảng 1 – 2 năm. Xe đời mới hơn như 2015 – 2016 có thể được hỗ trợ vốn 4 – 5 năm.

Lựa chọn xe ô tô cũ đảm bảo đủ điều kiện vay vốn tại ngân hàng

Song song với đó, giá trị xe cũng được ngân hàng quy định rõ. Hiện nay, các ngân hàng có hỗ trợ vay mua xe cũ trả góp chỉ đồng ý cho vay với các xe đủ điều kiện năm sản xuất và có giá trị tối thiểu 250 triệu.

Trên đây là tổng hợp những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ mà ai cũng nên biết. Hy vọng bạn đã tìm được thông tin hữu ích cho mình.

Nguồn: Laodongtre.laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *