Posted on 1,354  

Theo tin tức mới đây, một báu vật khảo cổ đồ sộ và tinh xảo vừa được tìm thấy. Đó chính là một cổ xe có độ tuổi vài chục thâp kỷ từ đống đổ nát của một biệt thự La Mã ở vùng ngoại ô thành phố Pompeii. Thành phố bị chôn vùi năm 79 sau Công Nguyên do thảm họa núi lửa gây ra. Không chỉ có vậy, cỗ xe đã may mắn thoát khỏi những tên trộm đồ cổ. Là những kẻ đã đào đường hầm tại địa điểm sát gần đó nhờ những bức tường đổ nát và mái của căn biệt thự.

Theo Independent, báu vật là một cỗ xe nghi lễ được bảo quản gần như là hoàn hảo. Còn nguyên nét sơ khai những hình chạm khắc tinh xảo. Cỗ xe được làm bằng đồng và thiếc. Hơn thế, nó còn được bảo quản khá tốt. Thậm chí vẫn còn dấu ấn của các phụ tùng hữu cơ như dây thừng, hoa trang trí. Được lưu giữ nguyên vẹn sau lớp cát bụi. Báu vật được cho có vị trí khai quật chính xác gần một chuồng ngựa. Nơi mà vào năm 2018 hài cốt 2.000 tuổi của 3 con ngựa đã được tìm thấy.

Cỗ xe là “một phát hiện độc nhất vô nhị, chưa có tiền lệ ở Ý”

Bộ Văn hóa Ý đã mô tả cỗ xe là “một phát hiện độc nhất vô nhị, chưa có tiền lệ ở Ý”. Theo Reuters, trước đó đã có một số cỗ xe khác được phát hiện tại di tích Pompeii. Nhưng tất cả đều là xe dùng để chở hàng hóa mà thôi. Đây là lần đầu có một cỗ xe nghi lễ thực thụ được khai quật.

Cỗ xe là "một phát hiện độc nhất vô nhị, chưa có tiền lệ ở Ý"

Mà lại thuộc về một dạng nghi lễ khá kỳ lạ mang tính lịch sử. Thành phố Pompeii gần Naples bị phá hủy hoàn toàn do một trận phun trào dữ dội của núi lửa Vesuviu; vào năm 79 sau Công nguyên. Thảm họa kinh khủng này giết chết hơn 30.000 người. Cùng với chôn vùi toàn thành phố dưới lớp tro bụi dày tới 3 mét. Một vài phần của thành phố bị chôn vùi này đã được phát hiện vào cuối những năm 1500. Và các cuộc khai quật bắt đầu được tiến hành vào thế kỷ 18.

Chi tiết hóa những nét đẹp “nguyên sơ” còn sót lại

Về cỗ xe mới được tìm thấy ở Pompei, các nhà khảo cổ cho biết nó được bảo quản khá nguyên vẹn. Mặc dù vật liệu để làm ra cỗ xe cực kỳ mỏng manh. Hình dạng trục và bệ của cỗ xe bị mục nát, biến dạng do được làm từ gỗ. Nhưng những sợi dây thừng vẫn còn được lưu giữ bởi một yếu tố bất ngờ. Chính là thạch cao còn sót lại trong tro bụi của vụ phun trào.

Chi tiết hóa những nét đẹp "nguyên sơ" còn sót lại

Không những vậy, chiếc xe này còn mang dáng vẻ bóng bẩy, lạ mắt khác xa với những chiếc xe khác được tìm thấy trước đây. Cỗ xe này được trang trí lộng lẫy, mang phong cách hơi hướng Hy Lạp. Trong số các đồ trang trí của cỗ xe có những chiếc huy hiệu khắc hình thần rừng và những nữ thần cây cỏ gắn liền với Eros, vị thần tình yêu của Hy Lạp hay còn có cái tên La Mã là thần Cupid.

Tiến sĩ Masimo Osanna, giám đốc Công viên Khảo cổ Pompeoo, cho biết cỗ xe được dùng trong những lễ hội cộng đồng; như các cuộc diễu hành và đám rước. Điều đặc biệt là xe được trang trí bằng nhiều miếng kim loại tròn như huy chương, bên trên được chạm khắc tinh xảo… những hình ảnh khiêu dâm. Trước đó, không ít hình ảnh trang trí mang ý nghĩa tình dục đã được tìm thấy tại các điểm vui chơi ở thành phố cổ bị chôn vùi này. Cho thấy đời sống khác “thoáng” của người dân thời đó.

Vén màn sự thật của cỗ xe được cho là xuyên không

Vén màn sự thật của cỗ xe được cho là xuyên không

Phát hiện này là nhờ một cuộc khai quật bắt đầu từ năm 2017. Đối với căn biệt thự ngoại ô được dựng sát bên các bức tường thành của Pompeii này. Dù nằm ngoài thành, nhưng căn biệt thự và những người sống trong đó không thoát khỏi số phận bị thảm. Thành phố Pompeii vốn nổi tiếng với những xác người “hóa đá” trong mọi tư thế. Có người vẫn như đang say ngủ hay làm việc. Thành phố lộng lẫy với 13.000 cư dân này đã phải đón nhận cái chết rất đột ngột do cơn bão tro bụi từ siêu núi lửa Vesuvius.

Nếu những phương tiện trước đây chỉ là những chiếc xe tiêu chuẩn bình thường thì với cỗ xe mới được tìm thấy này các nhà khoa học ví von nó như một chiếc siêu xe “Lamborghini” của thời cổ đại.

Nguồn: autopro.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *