Posted on 849  

Theo các chuyên gia, việc bật điều hòa ô tô mạnh sẽ khiến lượng xăng hao hụt tăng 25%. Nhiều người quen bật điều hòa ngay sau khi lên xe vì muốn xe nhanh mát. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp đúng đắn, thậm chí đôi khi có thể làm giảm tuổi thọ của các thiết bị khác trên xe. Tuy nhiên, nếu biết mẹo bảo dưỡng ôtô này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí xăng xe khi vừa lái xư vừa sử dụng điều hòa đấy.

Trong các phương tiện hiện đại, điều hòa không khí có nhiệm vụ làm cho không khí sạch và duy trì nhiệt độ, độ ẩm thích hợp trong buồng lái xe, nhưng đây cũng là một hệ thống cực kỳ phức tạp. Do đó, nếu sử dụng điều hòa không đúng cách, điều hòa sẽ bị quá tải, ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của xe. Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng, điều hòa ôtô thường phải hoạt động hết công suất nhưng đôi khi lại không mấy hiệu quả. Theo kinh nghiệm của nhiều người bảo dưỡng ôtô, khi sử dụng hệ thống điều hòa cần lưu ý những điểm sau để tiết kiệm nhiên liệu cho xe một cách hiệu quả.

Nắm rõ nguyên tắc hoạt động của điều hòa xe hơi

Nắm rõ nguyên tắc hoạt động của điều hòa xe hơi

Thông thường bạn nên để quạt lấy gió trong khi vừa bật điều hòa (A/C) để không khí bên trong mau được làm lạnh. Chỉ nên lấy gió ngoài khi đi trong môi trường không khí trong lành hoặc khi trời mát để xe có dưỡng khí.

Một nghiên cứu cho thấy, nếu xe tắt điều hòa và hạ cửa kính ở tốc độ dưới 80km/h thì sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn. Còn khi xe chạy trên 80km/h thì nhiên liệu để chạy điều hòa sẽ ít hơn lượng nhiên liệu xe tiêu tốn để bù vào sức cản không khí lúc hạ kính. Vì thế, khoảng 15 phút trước khi kết thúc lộ trình; bạn nên hé kính và tắt điều hòa, tiếp theo lấy gió ngoài để nhiệt độ trong ngoài xe đỡ chênh lệch nhiều.

Tìm chỗ đỗ xe phù hợp

Tìm chỗ đỗ xe phù hợp

Khi đỗ xe, cố gắng tìm nơi có bóng râm của cây cối, bên hông các tòa nhà… Nếu không còn cách nào khác thì nên chuẩn bị tấm bạt che nắng cho xe; các tấm phản quang để bên trong xe cũng có những tác dụng nhất định.

Ngoài ra, nếu điều kiện cho phép (nhất là đảm bảo an ninh); hãy để kính cửa sổ mở hé ra khoảng 1-2 cm để không khí trong xe được lưu thông.

Mở các cửa sổ xe trước 

Một trong những lỗi mà nhiều lái xe hay mắc phải đó là bật điều hòa ngay khi mới bước vào xe. Thay vì làm điều này, chúng ta nên mở cửa sổ xe trước đó vài phút; để luồng không khí nóng bên trong khoang cabin có thể thoát ra ngoài. Khi bên trong khoang cabin thông thoáng hơn thì điều hòa nhiệt độ sẽ làm mát hiệu quả; nhanh hơn.

Bật điều hoà sau khi nổ máy xe

Bật điều hoà sau khi nổ máy xe

Điều hòa không khí trên xe sẽ hoạt động tốt hơn khi xe đang chạy; bởi động cơ càng quay nhanh thì điều hòa càng chạy nhanh; làm mát nhanh hơn. Việc bật điều hòa ôtô trước khi vào xe không chỉ làm lãng phí thời gian mà còn hao phí nhiên liệu.

Sử dụng mức điều hòa hợp lí

Trên thực tế, nhiệt độ bên trong khoang cabin xe bao giờ cũng cao hơn nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Vì vậy, bật điều hòa ở mức thấp nhất sẽ giúp đẩy luồng khí khô nóng bên trong xe ra ngoài. Ngược lại nếu bật mức cao nhất; điều hòa trong xe sẽ ngay lập tức lấy nguồn không khí nóng sẵn có trong khoang cabin; buộc phải hoạt động nhiều hơn.

Thường xuyên vệ sinh bộ lọc điều hòa

Thường xuyên vệ sinh bộ lọc điều hòa

Bộ lọc của điều hòa bám đầy bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng không khí; cũng như hiệu quả hoạt động của điều hòa bên trong xe. Bạn cần kiểm tra bộ lọc không khí trong cabin để đảm bảo rằng chúng đủ sạch sẽ. Nếu nhận thấy có nhiều bụi bẩn bạn nên thay thế bằng bộ lọc mới. Việc thay bộ lọc vô cùng đơn giản; bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ của các cơ sở bảo dưỡng xe.

Tắt điều hòa trước khi dừng xe

Trước khi dừng xe khoảng 10 phút bạn nên tắt hệ thống điều hòa trên xe; mở hé cửa kính nhằm giảm từ từ mức chênh lệch nhiệt độ. Bên cạnh đó, việc làm này còn giúp ắc quy không phải chịu tải đột ngột.

Bạn cũng nên tự tạo thói quan tắt hết tất cả các thiết bị điện trên xe; trước khi rút chìa khóa. Điều này giúp tăng tuổi thọ của ắc-quy cũng như các hệ thống khác. Nên nhớ rằng thứ tự đúng sẽ là tắt điều hòa trước rồi sau đó mới đến hệ thống quạt.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *