Posted on 1,086  

Bạn có biết hiện nay xe bạn đang trong tình trạng như thế nào không? Có bao nhiêu bộ phận an toàn và có bao nhiêu bộ phận cần kiểm tra, bảo dưỡng. Chắc chắn câu này sẽ làm khó nhiều người. Không chỉ với những người không bao giờ đem xe đi bảo dưỡng mà còn cả những người đi bảo dưỡng xe không đúng cách. Xe cộ là vật dụng luôn phải kiểm tra thường xuyên vì nó ảnh hưởng sự an toàn tính mạng của bạn. Nhưng bạn nên lưu ý bảo dưỡng xe máy một cách đúng và hợp lý nhất. Tất cả phải phù hợp với chi phí, thời gian và đạt được đầu ra mong muốn.

Có rất nhiều người không xem trong việc bảo dưỡng xe. Tuy nhiên bạn nên biết giá trị của việc bảo dưỡng xe. Thực ra việc bảo dưỡng xe mang lại rất nhiều lợi ích nhưng lợi ích quan trọng nhất là nó bảo vệ được tính mạng của bạn. Đừng vì lợi ích trước mắt là không tốn tiền mà ảnh hưởng nặng nề về sau. Bài viết dưới là những điều bạn nên lưu ý khi đi bảo dưỡng.

Vì sao cần bảo dưỡng xe định kỳ?

Sau thời gian dài làm việc mệt mỏi, con người cần được nghỉ ngơi thư giãn. Và đặc biệt là phải kiểm tra sức khỏe. Xe máy cũng vậy.

Với xe đã hoạt động được một thời gian, các chi tiết như dầu máy, lọc dầu, dầu phanh, nước làm mát… thường bị hao mòn và không đảm bảo chức năng. Các bộ phận như phanh, cổ phốt, vành, lốp xe… cũng bị rơ rão, sai lệch. Do đó, chúng cần được điều chỉnh hoặc thay thế định kỳ. Như vậy để đảm bảo xe luôn ở trạng thái hoạt động tốt.

Xe vận hành êm ái

Một chiếc xe được bảo dưỡng cẩn thận sẽ mang lại cảm giác thoải mái và an toàn cho người cầm lái. Việc phát hiện và sửa chữa kịp thời sẽ tránh hỏng hóc lan ra. Làm tránh việc ảnh hưởng tới các bộ phận khác. Đồng thời giúp giảm chi phí và nâng cao độ bền của xe.

Thời điểm phù hợp để bảo dưỡng xe

Trong điều kiện sử dụng bình thường ở Việt Nam, xe máy nên được bảo dưỡng sau 3-4 tháng. Mỗi loại phụ tùng, chi tiết lại có lịch bảo dưỡng riêng. Tuy nhiên, số km quy định để bảo trì với hầu hết dòng xe đều tương đương nhau, ví dụ thay dầu sau mỗi 4.000 km, kiểm tra nước làm mát sau mỗi 5.000 km…

Người sử dụng nên kiểm tra số km và hướng dẫn sử dụng xe để đảm bảo việc bảo trì được hiệu quả nhất.

Các chi tiết cần kiểm tra khi bảo dưỡng

Khi mang xe đi bảo dưỡng, người dùng nên kiểm tra kỹ lưỡng 3 yếu tố. Đó là khung sườn, động cơ, hệ thống truyền lực.

Phần khung sườn: Cần kiểm tra vành xe, nan hoa, bảo dưỡng cổ phuốc, giảm xóc trước/sau, phanh trước, các loại dây cáp, tra dầu tay ga cũng như dây ga, bôi trơn các chi tiết chuyển động

Kiểm tra xóc xe

Phần động cơ: Thực hiện bảo dưỡng chế hoà khí, rửa bầu lọc khí, chỉnh chế độ nhiên liệu, vệ sinh bugi, căn chỉnh xupap, điều chỉnh côn, đổ thêm nước nạp ắc quy, (kiểm tra) thay dầu máy. Đối với xe phun xăng điện tử, người dùng cần kiểm tra và vệ sinh vòi phun, kiểm tra hoặc thay thế lọc bơm xăng (nếu cần), kiểm tra hoạt động các cảm biến, các chi tiết trong hệ thống phụ xăng.

Hệ thống truyền lực: Bảo dưỡng nhông xích tải, bảo dưỡng phanh sau, tra mỡ trục càng sau, kiểm tra cần khởi động, dàn để chân, xiết lại toàn bộ ốc trên hệ thống khung xe và công đoạn cuối à rửa xe.

Thay dầu xe định kỳ

Qua thời gian, dầu xe máy sẽ giảm chất lượng và khả năng bôi trơn. Do đó, cần thay dầu định kỳ, thời gian thay phụ thuộc vào các yếu tố như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng (thường xuyên hay thỉnh thoảng), tốc độ chạy xe, môi trường sử dụng, chất lượng của dầu xe…

Thay dầu cho xe

Ở Việt Nam, dưới ảnh hưởng của khí hậu, khói bụi, nhiều nhà sản xuất, thợ máy đều khuyến nghị người sử dụng nên thay dầu thường xuyên. Trong điều kiện thông thường nên thay dầu sau 1.000 km đầu tiên. Từ lần thứ 2 trở đi nên thay dầu sau mỗi 4.000 km. Nếu xe sử dụng thường xuyên trung bình khoảng 1.000 km/tháng, lần thay dầu đầu tiên nên thực hiện sau 500 km, những lần tiếp theo sau 1.500-2.000 km.

Người dùng xe ga nên chú ý, xe sử dụng hai loại dầu là dầu máy và dầu hộp số. Thông thường, cứ 3 lần thay dầu máy thì nên thay dầu hộp số một lần. Người sử dụng nên tuân thủ khuyến nghị của nhà sản xuất in trên hướng dẫn sử dụng xe về loại dầu và thời gian thay dầu phù hợp.

Kiểm tra đột xuất

Đối với các xe đã cũ, người dùng cần đưa xe đi kiểm tra nếu phát hiện dấu hiệu bất thường như xe bị nóng máy, khó nổ máy, hao xăng…

Trên đây mình đã giới thiệu cho các bạn những lưu ý khi mang xe đi bảo dưỡng. Mọi người có thể note lại và áp dụng cho chiếc xe của mình. Xe bền dẹp là do tay người. Vì thế hãy chăm chỉ thường xuyên kiểm tra xe đúng cách nhé. Chúc bạn thượng lộ bình an trên chiếc xe của mình. Và nếu muốn tìm thêm thông tin về bảo dưỡng xe máy có thể tìm đến trang tin tức của chúng tôi để chập nhật thêm thông tin chi tiết hơn nhé.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *