Posted on 1,020  

Đối với các hãng xe máy, thị trường Đông Nam Á là một con cá béo bở; điều này có thể dễ hiểu vì tại một số khu vực ở Đông Nam Á; xe máy được coi là phương tiện giao thông truyền thống và phổ biến nhất. Các hãng xe luôn chú trọng nâng cấp; cải tiến và phân phối đến tay người tiêu dùng các nước này những sản phẩm đạt tiêu chuẩn nhất. Tại mỗi khu vực quốc gia khác nhau thì giá thành cũng chênh lệch khá nhiều do nhiều yếu tố nguyên vật liệu; phí trước bạ, thuế nhập khẩu cùng các chi phí vận chuyển.

Chúng ta cùng tìm hiểu xem tại các nước lân cận Việt Nam; sự chệnh lệch giá là bao nhiêu và hiện nay quốc gia nào đang có giá thành xe máy rẻ nhất và quốc gia nào có giá thành đắt nhất nhé. Đầu tiên phải kể đến là Thái Lan với hơn 20 triệu xe máy hiện đang được lưu hành tại đất nước xứ chùa Vàng này.

Giá thành xe máy tại Thái Lan

Xe máy là phương tiện giao thông rất quan trọng tại Thái Lan. Theo dữ liệu thống kê mới nhất từ BBC; hiện có hơn 20 triệu xe máy được lưu hành tại đây. Đây cũng là một trong những quốc gia có tỉ lệ dân số sử dụng xe máy lớn nhất thế giới.

Giá thành xe máy tại Thái Lan

Giống như tại Việt Nam; Honda và Yamaha đang là 2 thương hiệu đi đầu về sản xuất xe máy ở quốc gia này.

Tại Thái Lan, Yamaha Exciter 150 cũng là một mẫu xe rất được yêu thích; giá mỗi chiếc xe của dòng này được bán ra khoảng 62.000 Bạt (47 triệu). Chiếc Yamaha AEROX 155; mẫu xe tay ga có thiết kế và tính năng có sự tương đồng khá lớn với chiếc NVX tại Việt Nam đang được bán với giá 65.400 Bạt (50 triệu).

Còn đối với dòng sản phẩm của Honda; chiếc Honda PCX 150 là mẫu xe ga đang được ưa chuộng tại đây với giá bán khoảng 95.000 Bạt (72,5 triệu). Trong khi đó, Honda PCX ở Việt Nam lại chịu thất bại về doanh số vì thiết kế không phù hợp với nhu cầu sử dụng ở trong nước.

Trong phân khúc nữ giới; nếu như ở Việt Nam Honda Lead được yêu thích hơn cả thì tại Thái Lan lại hai dòng Honda Click và Honda Scoopy lại được chuộng hơn.

Và không thể không nhắc tới chiếc xa huyền thoại Honda Wave; đây là dòng xe nhỏ gọn; động cơ và thiết kế phù hợp cùng giá thành rẻ được yêu thích ở cả hai quốc gia.

Chiếc Honda Wave 110i phiên bản 2020 vành đúc tại Thái Lan đang có giá tới 45.500 Bạt (34,7 triệu); đắt hơn khá nhiều so với giá Honda Wave Alpha, Honda Wave RSX tại Việt Nam.

Trong khi chiếc Honda Wave 125i 2020 vành đúc; tương đương với Honda Future tại Việt Nam đang có giá bán đề xuất là 55.600 Bạt (42,5 triệu); cũng đắt hơn so với giá của Honda Future ở trong nước.

Indonesia

Indonesia cũng là quốc gia cũng có tỷ lệ dân số sử dụng xe máy là phương tiện chủ yếu cao. Theo thống kê; tính mỗi thủ đô thôi cũng có số lượng xe máy lưu hành lên đến 15 triệu chiếc. Tại đây xe máy cũng được coi như là một phương tiện di chuyển phổ biến nhất.

Hiện tại; mẫu xe đang được chú ý nhất tại thị trường Indonesia là chiếc mô tô cào cào Honda CRF150L với giá bán khoảng 34,5 triệu Rupiah (57 triệu đồng). Chiếc xe này đang được nhập về Việt Nam với giá trung bình 70 triệu đồng.

Bên cạnh đó; chiếc Honda Vario 125 đang được các bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng tại Indonesia có giá khoảng 21 triệu Rupiah (34,6 triệu đồng).

Indonesia tiêu thu 15 triệu chiếc mỗi năm

Yamaha cũng được người dân ở Indonesia khá yêu thích; dòng xe tay ga bán chạy nhất của hãng hiện đang là chiếc Yamaha Nmax đang được bán với giá khoảng 30 triệu Rupiah (49,3 triệu đồng). Đây là dòng xe đối đầu trực tiếp với Honda PCX tại quốc gia này.

Chiếc Yamaha MX King chính là Yamaha Exciter 150 ở Việt Nam; tại Indonesia đang được bán với giá là 24,1 triệu Rupiah (39,2 triệu đồng); chệnh hơn khá nhiều so với chiếc Exciter tại Việt Nam.

Tại Malaysia

Malaysia là quốc gia có số lượng xe máy đứng thứ 4 ở Đông Nam Á; sau Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Theo tính toán, số lượng xe máy đang lưu hành ở nước này vào khoảng 5,8 triệu chiếc.

Ở Malaysia, mẫu xe tay côn Yamaha Y15ZR (Yamaha Excier 150) đang được ưa chuộng; chiếc xe này có giá bán khoảng 8168 RM (46 triệu).

Malaysia là quốc gia có số lượng xe máy đứng thứ 4 ở Đông Nam Á

Chiếc Honda Dream huyền thoại tại Malaysia có tên gọi là EX5 vẫn đang bán rất chạy tại đây cho đến nay với giá 5000 RM (28,3 triệu).

Điều đặc biệt tại thị trường xe Malaysia là người dân ở đây lại có niềm yêu thích với các dòng xe phân phối lớn. Hai chiếc xe tay ga Honda X-ADV 750cc và Yamaha XMax 250cc tuy có mức giá thành cao nhưng doanh số tiêu thụ vẫn rất cao. Giá của 2 mẫu xe này lần lượt là 63.300 RM (359 triệu) 21.225 RM (120 triệu).

Bên cạnh Honda và Yamaha; thị trường xe máy Malaysia có nhiều sự cạnh tranh khốc liệt hơn vì có hãng xe phân khối lớn như Kawasaki; KTM, Ducati, Benelli…

Với nhiều nguyên nhân khác nhau như chi phí nguyên liệu; thuế nhập khẩu cùng các chi phí vận chuyển mà giá thành tại mỗi quốc gia lại khác nhau. Tuy nhiên qua đây chúng ta có thể hiểu rằng; thị trường xe máy tại khu vực Đông Nam Á luôn phát triển tốt và trong tương lai vẫn sẽ dữ vững như vậy.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *