Posted on 1,390  

Những chuyến du lịch đường dài luôn chứa đựng nhiều điều thú vị nhưng không phải chuyến đi nào cũng suôn sẻ, bạn có thể gặp nhiều sự cố trong quá trình di chuyển, một trong những sự cố thường gặp là thủng lốp xe, nhất là trong bối cảnh nạn “đinh tặc” ngày càng hoành hành, gây bao phiền toái, ức chế cho điều khiển ô tô.

Việc nổ lốp khi di chuyển thường xảy ra trên các dòng xe cũ không được người chủ quan tâm đến vấn đề lốp xe. Ngoài ra, các vụ nổ lốp thường xảy ra nhiều nhất trên đoạn đường cao tốc. Khi ấy độ ma sát và sức nóng giữa mặt đường với lốp xe có thể dễ dàng khiến lốp cũ bị nổ.

Nếu bạn có đủ lốp dự phòng và đủ kỹ năng thay lốp thì bạn vẫn có thể tự sửa được, nhưng đối với những lái xe không có đầy đủ dụng cụ, nhất là với phụ nữ chân yếu tay mềm, ít hoặc không có hiểu biết gì đến việc sửa chữa hay bảo dưỡng xe ô tô. Vì vậy, làm thế nào để lái xe an toàn khi lốp bị thủng giữa đường?

Giữ bình tĩnh, giữ tay lái, hạn chế phanh gấp

Giữ bình tĩnh, giữ tay lái, hạn chế phanh gấp

Nổ lốp thường làm tài xế giật mình và xe mất kiểm soát. Lúc này tài xế cần bình tĩnh phán đoán các nguy cơ trên đường có thể xảy ra để giảm đến mức tối thiểu nhất.

Đầu tiên cứ phải là giữ tay lái trước, vì khi nổ lốp thường sẽ mất cân bằng và xe sẽ bị lao theo đà, quán tính và vì xe vẫn đang nổ máy chạy. Cho nên phải ghì tay lái lại thật chắc, giữ sao cho xe không lao theo vào: xe khác, vỉa hè, vực,… Xe bị vênh và lao theo hướng nào thì đánh hướng ngược lại sao cho xe đi vẫn theo hướng thẳng trên đường.

Thông thường khi gặp tình huống này, tài xế sẽ phản xạ rất nhanh; đạp mạnh chân phanh với hy vọng xe sẽ dừng lại ngay lập tức. Tuy nhiên, đây lại là việc làm nguy hiểm nhất trong trường hợp này. Việc đạp phanh đột ngột có thể khiến xe của bạn bị mất lái; văng đuôi gây nguy hiểm cho bản thân và phương tiện khác.

Giữ ga và giảm tốc độ từ từ

Giữ ga và giảm tốc độ từ từ

Các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên lái xe chạy quá tốc độ từ 24 km/h – 32 km/h khi lốp xe bị thủng. Nếu xe chạy quá nhanh trong khi lốp xe bị xẹp có thể khiến tình trạng của lốp trở nên tệ hơn. Do đó, bạn nên nhấn ga nhẹ để xe chạy chậm cho tới khi tìm được chỗ sửa xe.

Trong trường hợp bạn cần phải xuống dốc, hãy để xe tự xuống dốc một cách nhẹ nhàng theo quán tính của xe; chân luôn đặt sẵn ở phanh xe để có thể đạp khi cần thiết.

Hãy lái xe trên mặt đường bằng phẳng, và đi trên đường thẳng

Hãy lái xe trên mặt đường bằng phẳng, và đi trên đường thẳng

Nguyên tắc thứ hai bạn cần nhớ là nên lái xe trên đường nhựa bằng phẳng; tránh xa những đoạn ổ gà, ổ voi; đoạn đường gập ghềnh khi lốp xe bị nổ.

Điều kiện đường xấu có thể khiến lốp xe bị dập; trong khi vành xe có thể bị cong, vênh khi va chạm với đá hoặc các vật cản trên đường. Ngược lại, nếu đi vào đường có nhiều đất ẩm và cát; xe của bạn có thể bị lún, trượt hoặc kẹt, không chạy tiếp được.

Bên cạnh việc chọn đường bằng phẳng để đi; các tài xế cũng nên chú ý chỉ đi trên các đoạn đường thẳng. Việc này sẽ giúp xe chạy đều, bánh xe không bị lực cản trở và không gây áp lực cho xe.

Hãy dừng xe ở chỗ an toàn

Hãy dừng xe ở chỗ an toàn

Khi xe bị thủng lốp và không thể đi thêm được nữa; bạn nên quan sát và tìm chỗ an toàn để đỗ xe. Các chuyên gia khuyên bạn nên dừng, đỗ xe tại những nơi ít phương tiện lưu thông; có địa hình bằng phẳng.

Sau khi tìm được chỗ, bạn cần cho xe dừng hẳn và kéo phanh; bật đèn báo khẩn cấp để các xe khác có thể nhìn thấy và hỗ trợ.

Một điều quan trọng nhất mà các tài xế cần ghi nhớ là tuyệt đối không lái xe ô tô bị thủng lốp đi quá xa (hơn vài trăm km), kể cả khi lốp xe vẫn chưa xẹp hẳn. Nếu sau một quãng đường di chuyển mà vẫn không tìm thấy nơi sửa chữa; tài xế nên dừng lại và đợi cứu hộ đến để thay lốp xe.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *