Posted on 1,233  

Không thể phủ nhận rằng, ngành sale ô tô là một công việc đáng mơ ước của nhiều người. Có một nơi làm việc đẹp, đồng phục sang trọng và kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp và thành công trong công việc này.

Là một người bán xe ô tô không chỉ làm việc chăm chỉ mà còn phải chuẩn bị trước. Họ phải nắm được thông tin từ các quảng cáo nâng cao trên Google, trên các trang web thương mại điện tử, trang web về ô tô, rất nhiều thông tin trên các diễn đàn… họ có nhiều mối liên hệ.

Nhân viên thường tập trung ghi nhớ những ưu điểm của xe và những “khuyết điểm” khiến khách hàng chần chừ. Khi tiếp xúc với khách hàng, một phần công việc của họ là tiếp tục nói về nhiều ưu điểm, ít nhất là “điểm yếu” một khi khách hàng thích một mẫu xe nào đó.

Câu hỏi được nhiều người hỏi lúc này là: Sale xe ô tô? Những kỹ năng gì để sale ô tô cần có? Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi này.

Tìm hiểu về Sale ô tô

Trước khi đi tìm hiểu về sale ô tô cần những kỹ năng gì? Chúng ta nên hiểu rõ về ngành nghề này.

Sale ô tô là gì?

Sale ô tô hay còn được gọi nhân viên kinh doanh ô tô – là công việc tìm kiếm khách hàng; tư vấn và bán các mặt hàng ô tô. Những nhân viên kinh doanh ô tô thường sẽ làm việc tại các showroom của các thương hiệu ô tô hay những đại lý phân phối các mặt hàng ô tô thuộc nhiều thương hiệu khác nhau.

Sale ô tô là gì?

Công việc sale ô tô là một công việc không đơn giản; cần đến rất nhiều những kỹ năng quan trọng, cần thiết. Tuy nhiên, mức thu nhập và tiền hoa hồng khi bán được hàng lại rất hậu hĩnh. Bởi vậy, dù vất vả, nhưng vẫn rất nhiều bạn trẻ muốn trở thành nhân viên kinh doanh ô tô hiện nay.

Làm sale ô tô dễ hay khó?

Câu trả lời khó hay dễ còn phụ thuộc và dòng xe và địa điểm showroom nơi bạn làm việc. Các showroom ở vị trí trung tâm các thành phố lớn sẽ bán được nhiều hơn các showroom ở huyện. Đồng thời, các dòng xe phổ thông bao giờ cũng bán dễ hơn các dòng cao cấp, đắt tiền.

Đối với dòng Xe Sang – Xe ít người dùng, bạn phải hiểu tính chất nó khác 1800 dặm với dòng xe phổ thông. Toyota Vios, Morning không cần quảng cáo; Mazda 3 không cần giới thiệu nhiều. Mà mỗi tháng cũng ra vài ngàn xe là chuyện bình thường như cân đường hộp sữa. Bạn hay tự nói với nhau: Bán Mer sao so số lượng với Vios? Bán Peugeot sao so với sản lượng KIA??? Vậy tại sao nó có cái luật bất thành văn đó nhỉ?

Những công việc của nhân viên kinh doanh ô tô

Công việc của nhân viên kinh doanh ô tô

Môi trường làm việc sale ô tô là một môi trường sự cạnh tranh trong công việc rất cao; ngay cả trong chính showroom mà bạn làm việc. Vậy nên, để có thể tồn tại trong lĩnh vực nghề nghiệp này bạn phải hiểu được công việc cụ thể như thế nào? Công việc của một sale ô tô bao gồm:

 • Tư vấn và giới thiệu sản phẩm cho khách hàng
 • Không ngừng tìm kiếm khách hàng có nhu cầu mua xe
 • Tư vấn bán hàng tại showroom của thương hiệu hoặc đại lý phân phối
 • Trao đổi, đàm phán để thuyết phục khách hàng ký kết hợp đồng
 • Luôn chủ động liên hệ với các khách hàng tiềm năng để giữ mối quan hệ với họ; thuyết phục họ chuyển đổi hành vi
 • Hỗ trợ khách hàng trong việc thanh toán các sản phẩm, phụ tùng xe
 • Lập kế hoạch bán xe ô tô để đạt chỉ tiêu doanh số
 • Không ngừng khai thác thị trường tiềm năng
 • Tham gia những lớp tập huấn trau dồi kiến thức về nghề nghiệp và sản phẩm

Đó là những công việc mà một nhân viên kinh doanh ô tô cần phải làm khi nhận chức vụ công việc này. Tuy nhìn có vẻ không quá nhiều nhưng để có thể làm tốt tất cả những công việc này không hề đơn giản.

Những yêu cầu để trở thành một sale ô tô

Điều kiện để trở thành một sale ô tô không hề dễ dàng; bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Nam nữ trong độ tuổi 35 trở xuống
 • Nhân viên kinh doanh cần có một vẻ ngoài ưa nhìn
 • Trình độ tốt nghiệp đại học chính quy các chuyên ngành liên quan đến: kinh tế, quản trị kinh doanh, marketing, cơ khí ô tô…
 • Thái độ làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng giao tiếp, đàm phán và thuyết phục khách hàng tốt.
 • Có khả năng làm việc độc lập tốt
 • Những người có kiến thức sâu về ô tô sẽ có lợi thế; đặc biệt là đã có kinh nghiệm từng làm nhân viên kinh doanh xe ô tô.

Công việc sale ô tô thường sẽ làm việc trong môi trường chuyên nghiệp hiện đại; đa phần là ở các đại lý, showroom ô tô. Nhân viên kinh doanh sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ của một người lao động theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh khoản lương cứng, họ sẽ được hưởng hoa hồng từ những hợp đồng đã ký kết được với khách hàng.

Thuận lợi và khó khăn của công việc sale ô tô

Nhân viên kinh doanh ô tô cũng như nhiều công việc khác cũng sẽ có những điểm lợi thế và những thách thức đối với người làm. Vậy những thuận lợi và khó khăn của công việc này ra sao?

Thuận lợi của nghề sale ô tô

Sale ô tô là một ngành nghề được rất nhiều người lựa chọn bởi đây là việc làm rất có tương lai. Nếu có thể làm tốt bạn sẽ tiến được rất xa trong công việc; cơ hội thăng tiến hấp dẫn. Bên cạnh đó, mức lương dành cho các nhận viên kinh doanh ô tô cũng thuộc top những mức lương cao trên thị trường hiện nay.

Đặc biệt, đa số các thương hiệu ô tô đều là thương hiệu lớn; nhất là thị trường Việt Nam ô tô đa phần là hàng nhập khẩu. Vậy nên, bạn sẽ có cơ hội được làm việc trong những doanh nghiệp lớn, chuyên nghiệp, cùng những đồng nghiệp có năng lực làm việc tốt.

Ngoài ra, nhân viên kinh doanh ô tô thường xuyên tiếp xúc với những khách hàng có điều kiện tài chính tốt; tạo cơ hội cho bạn có thể có những mối quan hệ hợp tác lâu dài. Bạn sẽ có cơ hội được trau dồi thêm những kiến thức đã học vào thực tế; có những trải nghiệm thú vị.

Thách thức công việc sale ô tô

Mặc dù là một công việc đáng mơ ước những nghề kinh doanh ô tô cũng tồn tại không ít thách thức. Những thách thức mà công việc này thường xuyên phải gặp phải như sau:

 • Không đạt đủ chỉ tiêu doanh thu bán hàng vì không có khách
 • Bán được xe ô tô chưa đủ, cần phải giữ được mối quan hệ với khách hàng
 • Sự cạnh tranh khốc liệt cả với các công ty đối thủ với những bạn đồng nghiệp trong công ty
 • Nhân viên nữ gặp không ít nguy hiểm khi thường xuyên phải làm việc với những khách hàng nam.
 • Thuyết phục những khách hàng khó tính không dễ dàng
 • Rủi ro trong công việc cũng rất lớn khi xảy ra những tình huống không lường trước được.

Kỹ năng của một nhân viên sale ô tô cần là gì?

Kỹ năng của một nhân viên sale

Để trở thành một nhân viên kinh doanh ô tô chuyên nghiệp bạn cần phải chuẩn bị tốt cho mình những kỹ năng cần thiết bên cạnh kiến thức được học. Những kỹ năng cần thiết đối với một sale ô tô là:

Kỹ năng về nghiên cứu, chuẩn bị

Để có thể khiến khách hàng tin tưởng và lựa chọn mua sản phẩm của thương hiệu bạn thì bạn cần phải có sự chuẩn bị tốt. Trước khi gặp khách hàng bạn cần phải chuẩn bị cho mình những vấn đề cần tư vấn cho khách hàng. Đặc biệt là những kiến thức về sản phẩm để giải đáp cho khách hàng khi họ có thắc mắc. Sự chuẩn bị tốt sẽ giúp buổi gặp gỡ khách hàng hiệu quả, thành công hơn.

Kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng

Sự khác biệt giữa một sale ô tô chuyên nghiệp và nghiệp dư chính là khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng. Với những sale ô tô lành nghề họ sẽ nhanh chóng nắm bắt được nhu cầu và tâm lý của khách hàng muốn mua dòng sản phẩm nào. Họ cũng sẽ nhanh chóng biết được khách hàng có điều kiện tài chính ra sao và tư vấn cho sản phẩm phù hợp.

Chính sự nhanh nhạy đó sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt khách hàng; cũng khiến khách hàng tin tưởng bạn hơn. Để có được kỹ năng cần phải rèn luyện rất nhiều mới có thể đạt được hiệu quả. Vậy nên đã là một sale ô tô hãy biết mình thiếu sót ở đâu và nhanh chóng bổ sung những thiếu sót đó nha!

Qua bài viết trên chắc hẳn độc giả cũng hiểu hơn về ngành nghề sale ô tô cần gì? Nếu cảm thấy bản thân đủ năng lực và kỹ năng để làm công việc này thì đừng ngần ngại ứng tuyển nhé.

Nguồn: news.timviec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *