Posted on 1,349  

Năm 2020 đối với thị trường xe máy mà nói là một năm thất thủ; khi mà lượng tiêu thụ xe bán ra so với các năm trước giảm đi rất nhiều. Điều này có thể dễ hiểu khi dịch Covid-19 bùng nổ trên toàn thế giới. Doanh số năm tài chính 2020 của Honda cũng giảm vì tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên đối với Việt Nam; hãng xe Honda đã chứng tỏ vẫn là hãng xe được người dân Việt Nam yêu thích nhất cho đến thời điểm hiện tại khi mà chiếm hơn 80% thị phần.

Tổng số chiếc xe mà Honda bán ra trong năm 2020 bán ra khoảng 2,6 triệu chiếc; trong đó thị trường Việt Nam tổng bán ra 3,2 triệu chiếc. Như vậy Honda đã chiếm tới gần 80% thị phần xe máy; một con số đáng tự hào.

Honda là hãng xe được yêu thích nhất ở Việt Nam

Theo báo cáo tài chính năm 2020 của hãng Honda; tổng số lượng xe máy bán ra tại Việt Nam năm tài chính 2020 (tính từ tháng 4/2019 – hết tháng 3/2020) đạt khoảng hơn 3,2 triệu xe; tương đương giảm 3,1% so với năm 2019.

Honda chiếm hơn 80% thị phần

Việt Nam là đánh giá thị trường xe máy lớn thứ 4 thế giới; điều này cũng hết sức dễ hiệu vì xe máy là phương tiện phổ biến nhất tại Việt Nam và luôn có xu hướng tăng trưởng ổn định trong suốt 4 năm qua; nhưng bắt đầu có dấu hiệu sụt giảm kể từ 2019. Thị trường xe máy Việt Nam “chi phối” bởi 5 nhà sản xuất gồm Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki, SYM (thuộc hiệp hội VAMM) với trên 95% thị phần.

Dịch bệnh gây ảnh hưởng đến doanh số thị trường xe máy

Xu thế sụt giảm của thị trường xe máy tiếp tục kéo sang năm 2020; nhiều dự đoán năm nay kinh doanh xe máy sẽ trở nên khó khăn hơn khi dịch bệnh hoành hành khiến nhà máy tạm dừng sản xuất; đại lý đóng cửa trong thời gian giãn cách xã hội.

Dịch bệnh gây ảnh hưởng

Dù vậy; một nguyên nhân đáng kể khác nữa là do sự xuất hiện của các thương hiệu xe máy điện tại Việt Nam như VinFast, Mbigo; Yadea, ,..Nhiều người đang lựa chọn xe máy điện như một biện pháp thay thế vì nó giá cả ít hơn và cũng khá tiện lợi; tiết kiệm nhiên liệu hơn. Năm ngoái; VinFast cho biết thương hiệu Việt Nam này bán ra tổng số hơn 50.000 chiếc xe máy điện.

Dù doanh số thị trường của 5 thành viên VAMM sụt giảm do dịch bệnh nhưng doanh số xe máy của Honda trong năm tài chính vừa qua vẫn tăng trưởng. Theo báo cáo doanh số của Honda; doanh số bán hàng của Honda Việt Nam đạt mức là gần 2,6 triệu xe; tăng 0,5% so với năm tài chính 2019. Mức tăng trưởng nhẹ này trong bối cảnh toàn thị trường sụt giảm chung cũng giúp Honda Việt Nam chứng tỏ được thị phần của mình với đối thủ. Năm tài chính 2020; Honda chiếm 79,7% thị phần ( tăng 2,9% so với con số 76,8% của năm 2019).

Những dòng xe được phân phối nhiều nhất tại Việt Nam của Honda

Hiện tại; Honda cung cấp danh mục sản phẩm đa dạng với nhiều dòng xe tay ga, xe máy số và cả dòng xe phân khối lớn. Hãng cũng đã làm mới gần như toàn bộ các sản phẩm tại thị trường Việt Nam kể từ cuối 2019 đến nay. Hầu hết các sản phẩm ăn khách như Honda SH, Lead, Air Blade, Vision,… đều được bổ sung các phiên bản và công nghệ an toàn mới, cải tiến không ngừng.

Doanh số Honda vẫn tăng nhẹ so với năm 2019

Trong khi đó; các nhà máy lắp ráp xe máy của Honda tại Việt Nam hiện đã được nội địa hóa tới gần 98% và xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới. Trong kỳ vừa qua; sản lượng xuất khẩu xe nguyên chiếc (CBU) đạt gần 181.600 xe, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 386,7 triệu USD bao gồm cả xuất khẩu xe nguyên chiếc và phụ tùng; tăng gần 5,1 % so với năm tài chính 2019.

Dự đoán doanh số năm 2021 của Honda

Dù đạt nhiều thành tích và doanh số bán ra; tuy nhiên Honda Việt Nam cũng đưa ra các dự đoán không mấy khả quan về tình hình thị trường trong năm tài chính 2021 khi mà thị trường xe máy vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hãng xe vẫn chưa đưa ra con số dự đoán của thị trường trong nước cho năm tới. Tháng 4 vừa qua; doanh số xe máy của Honda giảm tới hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là tháng có doanh số thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Bên cạnh đó; Honda cũng dự báo trong năm tài chính 2021; xuất khẩu ra nước ngoài nguyên chiếc hơn 177.500 nghìn chiếc; giảm khoảng 2,2% so với năm tài chính 2020 bởi do tình hình dịch bệnh vẫn chưa được hoàn toàn giải quyết triệt để.

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *