Posted on 1,896  

Ngành sản xuất xe máy tại thị trường Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung đã và đang chịu sức ép ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trước những tác động đó người tiêu dùng thông minh phải lựa chọn hãng xe có nhiều chương trình khuyến mãi đi cùng chất lượng và hiệu năng động cơ của xe máy để chọn lựa sản phẩm tốt nhất. Chính vì lẽ đó các chuyên gia phân tích thị trường nhận định tổng quan về doanh số Honda lại tụt giảm trong năm 2021? Chiến lược kinh doanh marketing từ Yamaha chỉ giảm nhẹ giá thành sản phẩm và đẩy doanh số bán hàng dòng xe Exciter mới 2021.

Hãy cùng qkl.vn tìm hiểu lý do vì sao doanh số Honda lại tụt giảm như thế nhé!  Bạn lựa chọn loại xe nào thì hãy lựa chọn ngay sau khi đọc bài viết này nhé! Sẽ không để bạn chờ lâu đâu! Cùng theo dõi thôi nào!

Doanh số Honda năm 2020

Theo báo cáo bán hàng mới nhất từ VAMM, tổng doanh số bán hàng năm 2020 là 2.712.615 xe, giảm 16,66% so với năm 2019. Hầu hết các hãng xe thành viên đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cũng như khó khăn của nhiều lĩnh vực sản xuất khiến người mua thắt chặt chi tiêu.

doanh số Honda lại tụt giảm không phanh

Trong đó, Honda Việt Nam ghi nhận sự sụt giảm bán hàng chỉ đạt 2.142.564 chiếc. Giảm 16,7% tương đương 431.000 xe so với năm 2019. Số lượng xe bán ra năm 2020 thậm chí còn thấp hơn so với năm 2018 và 2017. Ở chiều ngược lại, đối thủ chính của Honda là Yamaha chỉ bị tụt giảm nhẹ.

Nhưng có thêm nhiều điểm sáng như chiếm ngôi tiết kiệm nhiên liệu số 1 của cả xe ga và xe số. Tạo cơn bão truyền thông khi ra mắt chiếc Exciter 155 VVA. Xe máy Honda vốn ăn sâu vào tâm trí người Việt Nam do tiết kiệm nhiên liệu.

Doanh số Yamaha năm 2020 

Yamaha chiếm ngôi tiết kiệm nhiên liệu số 1 Việt Nam với 3 mẫu xe Grande, Jupiter và Sirius Fi. Khiến nhiều người tiêu dùng Việt Nam chuyển sang mua những mẫu xe này. Điều này khiến doanh số SH mode và Lead giảm thê thảm. Lần lượt số giảm là 36.000 xe SH mode và 60.000 xe Lead so với năm ngoái.

Bên cạnh đó năm 2020 chứng kiến thất bại của Honda với chiếc Winner X. Kéo dài suốt cả năm, mẫu xe underbone côn tay của Honda liên tục giảm giá do ế ẩm. Tháng 9 đến tháng 11-2020, giá Winner X giảm 12-15 triệu đồng khiến cho đại lý Honda chịu lỗ sâu.

Ý kiến trái chiều của người dân 

Nhiều ý kiến được phân tích mổ xẻ trên các diễn đàn xoay quanh chiếc Winner X.  Winner X, vốn được mệnh danh là Air Blade côn tay thất bại là do thiết kế kềnh càng. Thiếu tính thể thao, và dính nhiều lỗi nguy hiểm như động cơ bị tăng cam. Việc xe bị mất giá trầm trọng khiến nhiều khách hàng mua xe Winner X bức xúc và thất vọng. Khác với Honda, năm 2020 chứng kiến một số điểm sáng mới của Yamaha về mặt doanh số. Mẫu xe Sirius có sức tiêu thụ tăng vọt so với năm 2019 khi bán hơn 120.000 xe.

Doanh số Yamaha năm 2020 

Có thể thấy, dịch Covid-19 tác động rất mạnh đến thị trường xe máy Việt Nam năm vừa qua. Tuy nhiên, sự sụt giảm của Honda cũng như các nhà sản xuất khác cũng một phần do doanh số xe máy truyền thống tại Việt Nam đã đến mức bão hòa trong vài năm trở lại đây sau khi đạt đỉnh vào năm 2018 với gần 3,4 triệu.

Lời kết

Yamaha, Suzuki, Piaggio đang ngày càng hoàn thiện và phát triển để vươn đến thành công mới trong ngàn sản xuất và phân phối xe máy tại thị trường màu mỡ Việt Nam trong năm 2021 và tương lai. Nếu doanh số Honda lại tụt giảm liên tục sẽ ảnh hưởng đến cạnh tranh giữa các đối thủ khác. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết nhé!

Nguồn: xe360.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *