Posted on 885  

Sau Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm của người dân giảm xuống, thị trường xe máy cũng rơi vào tình trạng ảm đạm. Tại khu vực Hà Nội, nhiều đại lý xe máy Honda, Yamaha đã bắt đầu giảm giá các mẫu xe ga để kích cầu giảm sức mua. Sang đầu tháng 3, các đại lý xe máy tiếp tục hạ giá hấp dẫn các mẫu xe “hot” thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Tại thị trường Việt Nam, Honda là dòng xe chiếm thị phần lớn nhất. Tuy nhiên, thời gian gần đây, doanh số bán xe máy Honda ngày càng sụt giảm. Và một số xe Honda mất giá gần cả chục triệu đồng.

Nguyên nhân xe Honda mất giá 

Một trong những nguyên nhân chính khiến mẫu xe này giảm giá mạnh như vậy là do ế ẩm, tồn kho nhiều. Với việc người dân tập trung mua xe trước tết; cùng với ảnh hưởng của đợt dịch Covid-19 lần thứ 3 khiến nhu cầu xe máy đang giảm mạnh. Đó là nguyên nhân các đại lý liên tục điều chỉnh giảm giá các mẫu xe máy nhằm hút khách đầu xuân.

Vẫn là phương tiện chủ yếu được người dân Việt Nam lựa chọn để di chuyển hàng ngày; tuy nhiên ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng với tình trạng kẹt xe, ô nhiễm… đang diễn ra tại các đô thị lớn khiến lượng tiêu thụ xe máy tại Việt Nam liên tiếp sụt giảm.

Theo các chuyên gia kinh tế phân tích, ngoài việc bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; người dùng Việt Nam đang bắt đầu quay lưng với xe Honda. Có thể nhắc đến một trong những nguyên nhân là do xe máy Honda bán ra với nhiều dòng xe có giá bán chênh lệch cao so với giá mà hãng niêm yết.

Sau cú lao dốc doanh số trong quý I, II năm 2020… nhiều nhà sản xuất đã nỗ lực tung ra các chương trình ưu đãi; giảm giá, tặng quà cho khách mua xe. Thế nhưng, kết quả bán hàng quý III.2020 chẳng những không được cải thiện mà còn giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái; phản ánh thực trạng thị trường xe máy Việt Nam ngày càng “ế”.

Một số mẫu xe Honda giảm giá sâu

Một trong những mẫu xe giảm giá sâu gây chú ý trong những ngày gần đây là Honda Winner X. Khảo sát tại một số đại lý lớn ở Hà Nội, Honda Winner X phiên bản đường đua HRC; và thể thao ABS hiện chỉ còn 39,5 triệu đồng; giảm sâu đến 5,5 triệu đồng so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Đáng chú ý là giá thực tế của mẫu xe này hiện thấp hơn 10,5 triệu đồng so giá đề xuất của hãng.

Mẫu xe Honda giảm giá sâu

Sau tết Honda Winner đã phải trải qua 2 đợt giảm giá mạnh

Sau tết chưa đầy 1 tháng nhưng Honda Winner đã trải qua 2 lần giảm giá sâu như vậy cho thấy mẫu xe này vẫn bị “thất sủng” trên thị trường. Honda Winner X phiên bản thể thao đang có giá bán 37,5 triệu đồng; giảm 1 triệu đồng so với tháng 2; và 4 triệu đồng so với trước tết. Hai phiên bản đen mờ ABS và Camo hiện đều đang có giá bán 39 triệu đồng tại đại lý; giảm 4 triệu đồng so với thời điểm trước tết và thấp hơn đề xuất 8,5 – 9 triệu đồng

Những mẫu xe ga Honda có giá bán lẻ thấp

Ngoài Winner X, Vision, Honda Air Blade cũng bất ngờ trở thành mẫu xe ga duy nhất của Honda có giá bán lẻ thấp hơn đề xuất. Air Blade hiện được các đại lý bán ra với giá 40,5-54,5 triệu đồng; trừ phiên bản 125 đặc biệt thì các phiên bản khác đều thấp hơn đề xuất từ 700 nghìn đến 2,4 triệu đồng. Đặc biệt mẫu Honda Airblade đen mờ có giá bán thấp hơn giá đề xuất của hãng là 8,5 triệu đồng. Cùng với Winner X; và Air Blade giảm giá trong tuần vừa rồi thì mẫu xe hot Honda Vision cũng tạo một cơn sốt khi giảm 300 nghìn đồng so với thời điểm tăng giá ở tháng 2.

Các đại lý ở Hà Nội Honda mất giá

Khảo sát thực tế tại một số đại lý ở Hà Nội, Honda Vision 2021 bản tiêu chuẩn hiện đang có giá từ 31,8 – 32,3 triệu đồng, giảm nhẹ 300 nghìn đồng so với tháng trước. Mặc dù vậy, mức giá này vẫn cao hơn khoảng 2,3 triệu đồng so với giá niêm yết của hãng.

Các đại lý ở Hà Nội Honda mất giá

Tương tự, giá bán của hai phiên bản Honda Vision cao cấp; và đặc biệt cũng giảm đáng kể khi chỉ còn ở mức 34 – 36,6 triệu đồng. Riêng Honda Vision bản cá tính có giá bán cao nhất; lên tới 38,5 – 39 triệu đồng; giảm 300 nghìn đồng so với tháng trước nhưng chênh tới 4,5 triệu đồng so với giá đề xuất.

Vision là một trong những mẫu xe ga ăn khách; và liên tục chênh giá gây bức xúc tại Việt Nam. Chính vì thế khi mẫu xe giảm giá nhẹ cũng phần nào gây chú ý cho người tiêu dùng. Mẫu xe ga cao cấp, Honda PCX có giá bán lẻ tại Hà Nội từ 54 – 70 triệu đồng; thấp hơn đề xuất 2,5 – 20 triệu đồng.

Hãng xe đối thủ Yamaha vẫn giữ nguyên ưu đãi

Tuy nhiên, trên thị trường xe máy tháng 3, hãng Yamaha hiện vẫn giữ nguyên ưu đãi cho hầu hết các dòng xe chủ lực của mình ở mức từ 1 – 5 triệu đồng tùy từng phiên bản; từng mẫu xe. Thế nhưng việc này cũng không hẳn đồng nghĩa với việc Yamaha đang bán tốt hơn mà có thể đây chỉ là thời điểm cầm chừng của các hãng trong sản xuất và bán hàng.

Theo đánh giá của giới kinh doanh, thị trường xe máy Việt Nam đang ở giai đoạn bão hòa; không có sự tăng trưởng mạnh như trước. Chính vì thế, nhiều dự đoán cũng cho rằng giá xe máy có thể sẽ còn giảm hơn nữa trong thời gian tới.

Nguồn: Nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *