Posted on 826  

Với mức thu nhập thực tế là 20 triệu đồng 1 tháng và đã tiết kiệm được 500 triệu, thì tôi có thể mua xe ô tô được không? Và nếu mua thì nên chọn dòng xe nào với giá tiền bao nhiêu? Dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn bạn một số kinh nghiệm mua xe với thu nhập 20 triệu/ tháng.

Các chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng bạn bỏ ra là bao nhiêu?

Để sở hữu được một chiếc xe ô tô cho riêng mình, ngoài việc bỏ ra một số tiền khá lớn để mua xe; thì bạn cũng phải bỏ ra chi phí hàng tháng để duy trì và bảo dưỡng xe ô tô để đảm bảo rằng xe vẫn hoạt động tốt được gọi là phí nuôi xe. Hiện nay có 2 loại phí nuôi xe đó là chi phí cố định và chi phí không cố định.

Những chi phí hàng tháng khi mua xe

Chi phí nuôi xe cố định

Chi phí nuôi xe cố định bao gồm các khoản phí mà chủ xe bắt buộc phải đóng hàng tháng đó là:

Chi phí gửi xe, chi phí đường bộ, chi phí bảo hiểm hàng tháng thông thường bạn sẽ mất khoảng 1.5 triệu đến 3 triệu/ tháng. Tùy theo khu vực và vị trí thì sẽ có chi phí khác nhau.

Chi phí nuôi xe không cố định

Các chi phí thay đổi tùy vào mức sử dụng mỗi người, gồm chi phí xăng, dầu, chăm sóc sửa chữa, phạt (nếu có).

Chi phí nhiên liệu có thể giao động từ 1,3 đến 1,9 triệu đồng/tháng nếu bạn di chuyển khoảng 1.000 đến 1.500 km/tháng 

Phí qua trạm khoảng 400 – 500 nghìn đồng/tháng phí gửi xe ngoài khoảng 500 nghìn đồng/tháng.

Phí bảo dưỡng định kỳ khoảng 3 triệu đồng/ năm

Phí phạt dao động khoảng 3 triệu đồng/năm.

Với những dòng xe nhỏ giá rẻ, khoảng trên dưới 500 triệu đồng thì chi phí nuôi xe nằm ở mức từ 1,5- 2,5 triệu đồng.

Như vậy, chi phí nuôi xe có thể biến động và ảnh hưởng tới quyết định mua xe ô tô. Vì vậy, người mua cần phải cân nhắc kỹ trước khi nghĩ đến việc mua xe, tránh rơi vào tình trạng “mua được nhưng không nuôi được”.

Thực tế, không ít người đau đầu chỉ vì không tính toán kỹ các chi phí phải bỏ ra để nuôi xe hàng tháng. Thậm chí, nhiều người đã phải bán chiếc xe đi để không phải “bóp mồm bóp miệng”, dè sẻn các khoản chi tiêu hàng tháng để phục vụ cho việc nuôi xe. Nguyên nhân chủ yếu là do người mua không hạch toán được các chi phí này.

Chi phí nuôi xe hàng tháng đối với các loại xe hạng A và hạng B

Nếu ở các thành phố lớn có chi phí đắt đỏ; người mua sẽ phải mất chi phí đỗ xe, rửa xe. Với mức lương 20 triệu/tháng thì là vừa đủ nuôi xe; nhưng ít hơn mức lương này thì người mua sẽ phải cắt giảm khá nhiều các khoản chi tiêu khác. Dưới đây là một số chi phí nuôi xe đối với các loại xe hạng A và B

Chi phí của những dòng xe cao cấp

Phân tích các chi phí phải trả hàng tháng của các chuyên gia mua xe

Theo kinh nghiệm mua bán xe của các chuyên gia phân tích. Để việc mua xe không còn là “gánh nặng” thì thu nhập của người mua phải gấp 4-5 lần chi phí nuôi xe. Do vậy, nếu người mua sống ở khu vực nông thôn; có thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng và chỉ thỉnh thoảng đi tỉnh thì không phải lăn tăn nhiều đến chi phí nuôi xe. Nhưng nếu ở thành phố, với mức lương này, người mua sẽ cắt giảm khá nhiều chi phí khác.

Số tiền phải trả hàng tháng cho xe hạng A và xe hạng B

Các xe đô thị hạng A có chi phí nuôi xe trung bình từ 2-4 triệu đồng; xe hạng B sẽ cao hơn, dao động từ 5-8 triệu đồng. Mức chênh lệch này chủ yếu ở chi phí nhiên liệu và chi phí chăm sóc bảo dưỡng.

Với mức thu nhập hàng tháng khoảng 20 triệu đồng và số tiền tiết kiệm 500 triệu đồng. Bạn có thể xem xét đến vấn đề mua xe. Dòng xe sedan, hatchback hạng A, B sẽ là lựa chọn phù hợp khi có chi phí nuôi xe khá mềm. Một số mẫu xe nổi bật trong tầm tiền này là VinFast Fadil, Hyundai Grand i10, Honda Brio, Toyota Vios; Kia Soluto, Hyundai Accent, Mitsubishi Attrage…

Hy vọng bài viết của QKL sẽ giúp ích có thêm nhiều kiến thức cần biết trước khi mua xe. Chúc bạn nhanh chóng sở hữu cho mình một chiếc xe ô tô mà bản thân yêu thích. Nếu bạn có thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận phía dưới bài viết.

Nguồn: carhanoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *