Posted on 946  

Xe tải van là gì? Đó là câu hỏi đầu tiên hiện lên trong đầu bạn khi nhắc đến cái tên này. Và bài viết dưới đây là sẽ giúp chúng ta hiểu hơn về xe van.

Thị trường ô tô Việt Nam hiện nay rất sôi động. Với nhiều loại xe khác nhau trong tất cả các phân khúc xe. Xe cũng chia nhiều loại tùy vào mục đích sử dụng và giá thành. Chúng ta có siêu xe, xe hạng sang, xe tầm trung và xe bình dân. Nhiều người mua xe chỉ vì sở thích thể hiện đẳng cấp sự giàu có. Có người mua xe vì mục đích làm phương tiện đi lại dễ dàng hơn.

Có người mua xe để chở hàng hóa hoặc chở khách. Và có một loại xe đáp ứng tốt cả nhu cầu chở khách và chở hàng hóa, đó là xe van. Với hai tính năng trong một. Là một sự lựa chọn tuyệt vời khi chúng ta có thể sử dụng nó luân phiên nhau tùy mục đích. Khi chúng ta có thể chở hàng. Không có hàng thì chúng ta chở khách. Rất tiện lợi với giá thành quá hợp lý.

Xe tải van là gì?

Xe tải van là gì?

Một chiếc xe tải van là chiếc xe dùng để vận chuyển hàng hóa hoặc người. Tùy vào từng loại xe mà nó có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chiếc xe tải hoặc SUV và lớn hơn một chiếc xe thông thường. Những chiếc xe van cỡ siêu nhỏ (microvan) được dùng để vận chuyển con người hoặc hàng hóa với số lượng nhỏ.

Xe tải van là gì? 2

MPV mini, MPV compact và MPV (xe đa dụng) là những mẫu xe van cỡ nhỏ dùng để vận chuyển người và hàng hóa. Xe tải van lớn có các hàng ghế sau được sử dụng với mục đích chuyên chở hành khách. Xe van lớn hơn chỉ có ghế trước được sử dụng cho mục đích kinh doanh và chuyên chở hàng hóa. Và những mẫu xe van có trang bị đặc biệt như studio di động của đài truyền hình, xe vận bưu, xe cứu thương…

Xe tải van là gì? 4

Xe tải van cỡ nhỏ hay còn gọi Minivan dùng để mô tả một mẫu xe có mái cao với cách bố trí nội thất linh hoạt. Minivan có kết cấu thân xe của một chiếc hatchback có một cửa hoặc năm cửa trên một nền tảng thân liền khối, xử lý như xe hơi nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Đặc điểm nhận dạng xe tải van

Nếu chúng ta xem xét từ bên ngoài thì xe tải van có kiểu dáng của một chiếc hatchback. Và rất dễ nhận ra đặc trưng của dòng xe này. Cấu trúc xe tải van là dạng khối kín. Ở dòng Minivan sẽ không có cửa trượt và chỉ có xe van cỡ lớn có cửa trượt ngang. Những dòng xe còn lại có cửa đóng bên cạnh và cửa hát ở phía sau. Xe tải van cỡ lớn có khoang đủ rộng cho 10 đến 16 chỗ.

Phân loại xe tải van

Phân loại theo công dụng

Xe tải van chở người: đây là dòng xe khá phổ biến, có khoang phía sau rộng dùng để chở người đi xe du lịch hay đi liên tỉnh. Ví dụ: Ford Transit, Toyota Innova, Kendo, Dongben.

Xe tải van vận chuyển hàng hóa: Khoang phía sau có thể linh hoạt gập lại để phục vụ cho mục đích chở hàng hóa hoặc chuyển phát.

Phân loại theo kích cỡ

Xe tải van cỡ lớn: xe này thường có 2 chỗ phía trên nhưng khoang sau rộng dùng để chở đồ dùng, thiết bị. Các mẫu xe tiêu biểu: Ford Transit, Toyota HiAce, Mercedes-Benz Sprinter, Dongben DbX30..

Xe van cỡ nhỏ: nếu nhìn từ bên ngoài rất khó để phân biệt chiếc xe này này với một chiếc hatchback 4 chỗ thông thường. Tuy nhiên nếu xem xét nội thất của xe có thể thấy mẫu xe chỉ có 2 ghế trước và khoang chở đồ hoặc người phía sau. Các mẫu xe tiêu biểu: Toyota Sienna, Honda Odyssey, Kia Sedona, Toyota Innova.

Xe tải van cỡ siêu nhỏ: Chervolet Spark, Kia Morning Van.

Những lý do để sở hữu một chiếc xe tải van

Thuận tiện cho trẻ em ra vào

Những chiếc xe tải van có gầm khá thấp vì vậy trẻ em có thể dễ dàng vào bên trong, bên cạnh đó chúng có thiết kế cửa trượt nên bạn có dễ dàng chuyển đồ vào phía bên trong.

Thuận tiện cho di chuyển đường dài

Vì nó có khoang phía sau lớn do vậy bạn có thể chất nhiều đồ cho một chuyến đi đường dài. Hơn nữa không gian xe ghế ngồi khá thoải mái cho cả một gia đình.

Tính linh hoạt

Mặc dù chúng có vẻ cứng nhắc từ bên ngoài, nhưng chúng thực sự rất linh hoạt. Tùy thuộc vào kích thước của xe bạn có thể đặt thêm hai hoặc 3 ghế ở phía sau. Những ghế phụ rất dễ dàng thay thế hoặc thêm vào không gian lưu trữ phía sau nên bạn có thể thay đổi tùy theo ý muốn.

Sức kéo tốt

Những mẫu xe tải van được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ chở hàng hóa. Chở người do vậy chúng có sức kéo tốt. Ngay cả những mẫu xe tải van cỡ trung cũng có sức kéo tới 2,5 tấn. Hầu hết những mẫu xe tải van không có gương chiếu hậu phía sau. Để bù đắp cho điều này, những chiếc xe tải van có cửa sổ lớn để tài xế có thể quan sát hầu hết phía sau.

Mẫu xe lý tưởng cho người khuyết tật

Cửa sổ có thể trượt và cửa sau có thể mở 180 và nội thất có thể được linh hoạt cho chở hàng hóa hay chở người. Một chiếc xe lăn có thể dễ dàng di chuyển vào bên trong cho người ngồi xe lăn không cần phải thay đổi chỗ ngồi.

Các mẫu xe Mini van nổi bật trên thị trường hiện nay.

Honda Odyssey

Honda Odyssey

Đây là mẫu xe xứng đáng đứng đầu khi nhắc tới dòng xe Minivan. Chiếc xe sở hữu không gian chứa đồ rộng rãi, vận hành êm ái và nhiều tính năng thân thiện với gia đình.

Ưu nhược điểm xe Honda Odyssey 2018 thế hệ mới

Toyota Sienna

Toyota Sienna

Mẫu xe Minivan của Nhật Bản được lựa chọn vì có không gian rộng rãi. Vận hành dễ dàng và công nghệ hiện đại. Xe rất thân thiện với trẻ em. Có điều hòa 3 vùng và hệ thống giải trí phía sau thông minh.

Kia Sedona

Kia Sedona

Mẫu xe từ xứ sở Kim Chi được đánh giá cao về nội thất và trang bị tính năng an toàn. Đặc biệt, khoang hành lý có thể gập lại để gia tăng không gian chứa đồ.

Nguồn: Oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *