Posted on 1,124  

Lý do nào là nguồn cảm hứng nghiên cứu cho con người? Để có thể phát minh ra công nghệ mới về lĩnh vực nào đó không phải là dễ. Bên cạnh các tính năng an toàn của xe thì hệ thống SYNC của Ford có gì nổi bật so với những tính năng trước đây. Để nâng cấp lên đồng bộ hóa, người dùng của người dùng phải tải xuống các bản cập nhật thông qua hỗ trợ USB hoặc điện thoại thông minh. Quá trình nâng cấp Sync 3 diễn ra trong vòng 30 phút.

Đồng bộ hóa Ford 3 Trong khi nâng cấp hệ thống, xe phải dừng, kết nối Internet hoặc WiFi. Các tính năng mới của hệ thống đồng bộ hóa Ford hoàn hảo hơn các tính năng mới; chẳng hạn như gặp vấn đề và tắc nghẽn giao thông, khả năng báo cáo về tai nạn đường bộ và khả năng đáp ứng giá nhiên liệu giá rẻ. Hệ thống dẫn đường so với phiên bản chi tiết và chính xác hơn trước đây. Ford luôn cải tiến nâng cấp sáng tạo và đồng bộ; qua đó cho thấy rằng Ford luôn cố gắng đạt được hỗ trợ người dùng tối ưu nhất cho đồng bộ hóa Ford.

Nghiên cứu cải thiện hệ thống

Các kỹ sư của Ford nhận ra sự cấp thiết trong việc tối ưu hóa công nghệ kích hoạt giọng nói của SYNC®; bằng cách giản lược thông tin đầu vào xuống chỉ còn một câu lệnh.

Sau nhiều lần chứng kiến những hậu quả đến từ việc lái xe mất tập trung; đội ngũ kỹ sư của Ford đã quyết định phát triển một công nghệ mới để giúp các tài xế tập trung điều khiển xe một cách an toàn. Và sau một thời gian nghiên cứu và hợp tác cùng Microsoft;công nghệ nhận diện giọng nói với tên gọi SYNC đã được Ford giới thiệu rộng rãi với khách hàng trong sự kiện triển lãm Detroit Motor Show diễn ra vào tháng 1/2007.

Đến nay, sau 13 năm phát triển; hệ thống nhận diện giọng nói SYNC đã có bước phát triển vượt bậc; trở thành một trong những hệ thống kích hoạt bằng giọng nói trực quan và tiên tiến nhất hiện nay. Trước đây, hệ thống này được bán ra dưới dạng tuỳ chọn nhưng đến thời điểm này; nó đã trở thành trang bị tiêu chuẩn trên nhiều dòng xe khác nhau của Ford.

Nghiên cứu cải thiện hệ thống

 

Các phát minh từ lâu đời

Thế hệ đầu tiên của hệ thống Ford SYNC xuất hiện trên các dòng xe hãng từ tháng 7/2007 mang đến cho người lái khả năng kết nối điện thoại của họ với xe hơi qua Bluetooth. Hệ thống giải trí đa phương tiện cũng có thể được kết nối bằng USB; sau đó trình phát nhạc có thể được chọn trực tiếp trên hệ thống thông tin giải trí.

Hệ thống SYNC 1.0 đã trải qua một số cập nhật kể từ khi phát hành; bao gồm màn hình được sửa đổi có các tính năng khác như SatNav và camera lùi trên các mẫu máy cao cấp hơn. Về bản thân, công nghệ này không thực sự đột phá; nhưng nó chắc chắn đã mở đường cho nhiều thứ mà Ford phát triển tiếp sau đó.

Đến tháng 1/2010, Ford ra mắt hệ thống MyFord Touch; và đây được coi là thế hệ thứ 2 của Ford SYNC. MyFord Touch sử dụng thông qua hệ thống thông tin giải trí bằng màn hình cảm ứng; có nhiều tính năng giúp trải nghiệm kết nối trong xe của bạn trở nên hữu ích và dễ sử dụng hơn. 

SatNav là tiêu chuẩn trên SYNC 2; và người dùng cũng có thể điều khiển điều hòa không khí thông qua màn hình cảm ứng hoặc thậm chí là các lệnh bằng giọng nói; cũng như các điều khiển truyền thống.

Các phát minh từ lâu đời

Một số thay đổi mới hệ thống công nghệ

Cuối năm 2014, Ford giới thiệu hệ thống SYNC thế hệ 3 (SYNC 3) thay thế cho MyFord Touch được thiết kế đơn giản và hiệu quả hơn và do đó chạy trên một hệ điều hành mới QNX của BlackBerry thay cho Microsoft. Hệ thống SYNC 3 có thể kết nối với các ứng dụng được chọn mà bạn có thể điều khiển bằng màn hình cảm ứng và điều khiển giọng nói. 

Nó cũng bao gồm Apple CarPlay và Android Auto; cho phép bạn kết nối điện thoại qua USB và sử dụng các tính năng như SatNav và âm nhạc thông qua màn hình cảm ứng. Điều này cũng có thể được thực hiện thông qua trợ lý ảo gốc điện thoại của bạn, như Siri. Điều này giúp đơn giản hóa mọi thứ và giúp sử dụng các tính năng điện thoại của bạn an toàn hơn; và ít gây mất tập trung hơn.

Tháng 10/2019, thế hệ thứ 4 của Ford SYNC được công bố thông qua việc ra mắt mẫu xe Ford Mustang Mach E. Dự kiến, chiếc xe thương mại đầu tiên được ứng dụng hệ thống SYNC 4 sẽ là mẫu Ford F-150 2021.

Một số thay đổi mới hệ thống công nghệ

Sự ra đời của hệ thống SYNC 

Thiết kế cốt lõi SYNC là hệ thống nhận diện; và ra lệnh bằng giọng nói – hoạt động giống như một bộ não nhận diện giọng nói. Cụm dữ liệu ngôn ngữ tích hợp với phần mềm giải mã sẽ chia nhỏ âm thanh để phân tích và hiểu từng câu mệnh lệnh của người dùng.

Cụm dữ liệu ngôn ngữ là một danh sách lớn các từ ngữ; hoặc câu lệnh được lập trình để thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Ví dụ như câu lệnh “Gọi John Doe”; sẽ được ghi nhận bằng hơn 25 ngôn ngữ trên hệ thống SYNC. Ngoài ra, một lượng lớn câu lệnh tương ứng với các tính năng (có thể kích hoạt bằng giọng nói trong) trên xe; cũng được lưu trữ trong cụm dữ liệu ngôn ngữ của SYNC.

Bên cạnh đó, phần mềm giải mã giọng nói sẽ lọc ra đặc tính âm thanh của từng câu lệnh; để khớp với danh sách các từ trong cụm dữ liệu ngôn ngữ. Sau đó, hệ thống tìm kiếm trong cụm dữ liệu ngôn ngữ để tìm ra mệnh lệnh (được lưu sẵn) có đặc tính âm thanh tương tự; qua đó giúp hệ thống SYNC của Ford hiểu được khẩu lệnh yêu cầu từ người sử dụng.

Giọng nói thuộc các vùng miền khác nhau trên cùng một quốc gia cũng được lưu ý. Ở những ngôn ngữ được hỗ trợ như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Thái… có rất nhiều phương ngữ và giọng nói khác nhau giữa các vùng miền; vì vậy dữ liệu ngôn ngữ cũng được cập nhật đa dạng để nâng cao khả năng nhận diện một câu lệnh của hệ thống.

Sự ra đời của hệ thống SYNC 

Sự phát triển không ngừng của công nghệ

Đến thế hệ SYNC 3, bà Yvonne Gloria – lãnh đạo nhóm phát triển công nghệ nhận dạng giọng nói của Ford cho biết: “Sự đơn giản chính là chìa khóa dẫn đến thành công của hệ thống SYNC. Tất cả những gì chúng tôi làm là đặt mình vào suy nghĩ của một khách hàng; chứ không phải của một kỹ sư. Chính vì vậy, chúng tôi đã phát triển phần mềm này để phục vụ những mục đích cụ thể và thực tế của khách hàng.”

Sự tiến hoá không ngừng trên thế giới đã giúp các kỹ sư trong nhóm nỗ lực từng ngày; vì để tinh chỉnh và mở rộng các tính năng của SYNC. Bằng cách phân tích hành vi sử dụng SYNC của khách hàng; các kỹ sư tiếp tục phát triển hệ thống trở nên trực quan và thân thiện hơn như tinh giản các tác vụ; hoặc đơn giản hóa việc truy cập. Qua quá trình đó, hơn 80% các câu lệnh của SYNC đã có thể thực hiện chỉ với một bước.

Thông qua các nghiên cứu và phân tích chuyên sâu qua mạng không dây của SYNC 3; các kỹ sư có thể ghi nhận một nguồn dữ liệu âm thanh đều đặn về cách khách hàng sử dụng SYNC 3 cho các mục đích khác nhau. Từ đó, họ có thể phát hiện các lỗi phổ biến mà người dùng hay gặp phải; từ đó, sắp xếp và cải tiến các tác vụ phù hợp hơn; thay vì bỏ mặc người dùng tự xoay sở. 

Sự phát triển không ngừng của công nghệ

Công nghệ trong tương lai

Ông Stephen Cooper, trưởng nhóm nghiên cứu và phát triển công nghệ nhận diện giọng nói SYNC 3 chia sẻ thêm: “Chúng tôi liên tục theo dõi các phản hồi từ thị trường mục tiêu để nâng cấp tính năng; và tạo ra các phiên bản cập nhật mới nhất. Công việc này sẽ liên tục được duy trì cho đến khi vòng đời sử dụng của sản phẩm kết thúc. Tất cả dữ liệu được thu thập đều phải có sự chấp thuận của người dùng.”

Bà Gloria cho rằng có rất nhiều cơ hội được mở ra cho các phương tiện được trang bị SYNC; nhằm nâng tầm trải nghiệm của tài xế. Đặc biệt, công nghệ hiện nay đang phát triển nhanh chóng; và các màn hình giải trí cỡ lớn trên xe sẽ dần thay thế những nút bấm truyền thống; tạo nên một sân chơi đầy tiềm năng cho công nghệ kích hoạt bằng giọng nói trong tương lai.

Công nghệ trong tương lai

Tham gia cùng trang qkl để không bỏ lỡ những tin tức về thế giới công nghệ xe.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *