Posted on 1,174  

Ngày nay xe tay ga đang được ưu chuộng phổ biến trong cuộc sống. Bởi vì sự tiên lợi khi không phải dẫm số nên nó được ưu tiên hơn so với những loại xe khác. Đặc biệt loại xe này đa số phụ nữ sẽ thích sử dụng hơn. Đơn giản vì nó dễ đi và dễ kiểm soát được. Nếu một ngày nào trời mưa chiếc xe của bạn bỗng dưng bị hư giữa đường. Lúc đó bạn chắc chắn sẽ cảm thấy bế tắc và tuyệt vọng đó. Để không lâm vào tình trạng như vậy bạn phải đem xe đi bảo dưỡng. Và chắc chắn bạn nên quan tâm tới những thông tin về xe ga trước khi đi bảo dưỡng.

Mỗi loại xe đều có cách bảo dưỡng khác nhau. Tuy nhiên vì đặc tính của mình nên xe ga cần chăm sóc kĩ hơn. Bạn phải biết những khoảng thời đem đi bảo dưỡng xe. Từ đó biết bảo vệ xe ga của mình đúng cách. Bài viết dưới đây là một vài lưu ý khi bạn mang xe ga đi bảo hành. Hãy tham khảo để bảo vệ chiếc xe ga của mình thật tốt nhé!

Khoảng thời gian để thay nhớt cho xe ga

Nếu bạn sử dụng nhớt máy là loại bán tổng hợp thì thời gian thay nhớt tốt nhất là 1500Km. Còn với loại nhớt tổng hợp 100% thì thời gian thay nhớt là 2500Km.

Thay dầu cho xe ga

Với nhớt hộp số, thời gian thay là 6000Km để tránh tình trạng hú lap ở xe tay ga.

Bảo dưỡng lọc gió xe

Nhiều người vẫn nói rằng: Nếu dầu nhớt là máu thì lọc gió chính là lá phổi của xe. Đây là bộ phận thiết yếu ảnh hưởng đến khả năng hoạt động ổn định của động cơ xe, giúp lọc bụi bẩn trước khi đưa không khí vào xăng để tạo hỗn hợp cháy.

Chăm sóc lọc gió xe

Nếu như lọc gió quá bẩn, nhiên liệu đem vào không cháy hết, xe bị yếu, hụt hơi, hao xăng và nhả ra khói đen gây ô nhiễm môi trường. Theo khuyến cáo của chúng tôi, bạn nên thay lọc gió ở 8.000km – 10.000km để xe được bảo dưỡng tốt nhất.

Thời gian thay bugi xe ga

Bugi có vai trò phát sinh tia lửa điện giữa 2 điện cực để đốt cháy hỗn hợp không khí và xăng từ chế hòa khí vào buồng đốt, bạn nên thường xuyên kểm tra, thay thế phụ kiện này để đảm bảo hoạt động cho xe máy của mình. Bugi xe máy cần được thay thế hoặc bảo dưỡng định kỳ 8.000km/lần.

Kiểm tra bảo dưỡng vỏ xe

Vỏ xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, sau một thời gian sử dụng, lượng ma sát giảm, lốp mòn có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện
Vỏ có tuổi thọ từ 15.000km – 20.000km. Bạn cần thay mới theo định kỳ để an toàn khi di chuyển. Nếu kiểm tra trước thời hạn mà thấy vỏ bị nứt, mòn gai hoặc bị thủng nhiều lần thì nên thay mới luôn nhé.

Thời gian nên thay nước làm mát xe ga một lần

Với những dòng xe làm mát động cơ bằng dung dịch, bạn cần kiểm tra và thay nước làm mát sau 15.000km , để tránh được hiện tượng xe ì máy, có mùi khét, bốc khói khi nước làm mát bị cạn.

Thay dầu láp

Thay vì dùng xích, xe ga dùng dây đai truyền động từ động cơ ra cầu sau. Tại đây, thông qua hệ thống bánh răng (láp) mà bánh sau đẩy xe di chuyển. Dầu láp cũng như dầu máy, hao mòn và bị bẩn theo thời gian, khiến láp khô, rơ, hú, giảm hiệu quả của hệ thống truyền động. Nặng hơn có thể dẫn tới tình trạng vỡ láp, mất truyền động.

Thay dầu lap
Thay dầu lap

Dầu láp ít hao mòn hơn dầu máy do ở một khu vực tương đối kín. Tuy nhiên, người dùng cũng nên lưu ý thay dầu láp sau 3 – 5 lần thay dầu máy để đảm bảo điều kiện hoạt động của bộ phận này. Sau khi xe bị ngập nước, cũng nên thay dầu láp ngay lập tức.

Kiểm tra bugi

Bugi là bộ phận đánh lửa, giúp đốt cháy nhiên liệu, sinh công suất cho xe. Đầu cực của bugi sẽ hao hòm theo thời gian, gây hiện tượng đánh lửa không đều, tốn nhiêu liệu, động cơ “hụt hơi”.

Bugi

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác khiến bugi hoạt động không hiệu quả như bị bám muội nhiên liệu, bị ướt, bị lẫn nhiên liệu không cháy hết, v.v… Thực tế, bugi là một bộ phận khá bền bỉ, có thể hoạt động tới vài chục nghìn km mới “chết” hẳn. Nhưng bạn nên kiểm tra và thay thế định kỳ, để xe hoạt động ổn định nhất.

Bảo dưỡng xe tay ga giúp các bạn phát hiện những vấn đề, sự cố trên các chi tiết và bộ phận của xe, giúp xe luôn bền đẹp và hoạt động ổn định.

Hi vọng, những thông tin trên đã giúp giải đáp các thắc mắc của bạn: Đi bao lâu thì nên bảo dưỡng xe tay ga? Bảo dưỡng xe tay ga ở đâu tốt? Bảo dưỡng xe tay ga giá bao nhiêu? Bảo dưỡng xe tay ga mới mua cần làm những gì?

Để tham khảo thêm những lưu ý dành cho xe máy bạn có thể tìm kiếm tại Qkl.

Nguồn: Hondaanhdung.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *