Posted on 1,391  

Khởi đầu là một nhà máy đúc thép nhỏ ở thị trấn Sochaux; với hơn 200 năm phát triển; nhà sản xuất xe Peugeot của Pháp ngày nay đã trở thành một trong những thương hiệu xe hơi nổi tiếng; và được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Peugeot là thương hiệu xe sang có tiếng trên thị trường ô tô toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn muốn biết xuất xứ của Peugeot Motor Company; và không biết chiếc xe Peugeot đầu tiên ra đời với bối cảnh như thế nào.

Theo Wikipedia, Peugeot là một công ty sản xuất xe hơi của Pháp; trực thuộc tập đoàn PSA. Lịch sử của Peugeot có thể bắt nguồn từ hơn 200 năm trước; và xuất phát điểm của nó là thị trấn Sochaux ở Pháp; nơi gia đình Peugeot bắt đầu thành lập. Theo thời gian, Peugeot không chỉ sở hữu tài năng và sức sáng tạo vượt trội mà còn tạo dựng được đế chế riêng; và trở thành một trong những thương hiệu xe hơi nổi tiếng nhất thế giới. Ngày nay, mạng lưới của Peugeot đã lan rộng ra khắp thế giới.

Một số dấu ấn lịch sử của hãng xe Peugeot

Từ những ngày đầu thành lập

Hai anh em Jean-Pierre Peugeot và Jean-Frédéric Peugeot; là những người đặt nền móng cho thương hiệu xe ô tô danh tiếng nước Pháp từ năm 1810. Mọi thứ chỉ bắt đầu khi hai anh em nhà Peugeot quyết định; mở rộng công ty gia đình của mình, bắt đầu từ cơ sở sản xuất thép.

Sản phẩm đầu tiên của Peugeot là những lưỡi cưa, dao mài, khung ô hay các công cụ nông nghiệp, máy may; thậm chí là cả cà phê, hạt tiêu và muối. Đến năm 1882, nhà máy mới đi vào sản xuất xe đạp; và nhanh chóng gặt hái được những thành công đầu tiên.

hãng xe Peugeot

Vào năm 1891, một thành viên trong gia đình nhà Peugeot là Armand; đã sáng chế ra chiếc xe tự hành đầu tiên của công ty, chia sẻ động cơ của Daimler. Sau đó, hãng quyết định tự sản xuất động cơ cho riêng mình.

Peugeot chính thức trở thành nhà sản xuất xe hơi vào năm 1896; khi Armand Peugeot tách khỏi công ty gia đình và bắt đầu sự nghiệp kinh doanh riêng và dốc toàn lực cho sản xuất ô tô. Kết quả là Peugeot đã trở thành hãng xe tiên phong trong nền công nghiệp ô tô của Pháp thời bấy giờ.

Cũng trong năm 1896, chiếc ô tô đầu tiên trong lịch sử bị đánh cắp và đó chính là sản phẩm nhà Peugeot.

Những thành tựu đầu tiên

Peugeot đã trở thành nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới vào đầu thế kỷ XX. Năm 1899, Peugeot có đến 15 dòng xe khác nhau từ 2 đến 12 chỗ ngồi. Năm 1900, công ty đã xuất xưởng 500 xe ô tô và 20.000 xe đạp. Năm 1903, Armand Peugeot quyết định sản xuất chiếc xe máy đầu tiên cho riêng mình.

Bắt kịp với xu hướng của thời đại, vào đầu thế kỷ XX, Armand Peugeot lên kế hoạch cho ra mắt một dòng xe bình dân hơn. Lúc này, kỹ sư và nhà thiết kế nổi tiếng Ettore Bugatti đã đầu quân cho Peugeot. Năm 1905, Peugeot Bébé chính thức ra đời và trở thành mẫu ô tô ăn khách nhất tại Pháp lúc ấy và đưa cái tên Peugeot ngày càng vững mạnh hơn trên bản đồ ngành công nghiệp sản xuất xe hơi toàn cầu.

logo xe Peugeot 

Năm 1905, Peugeot Lion ghi dấu thành công trên đường đua và Peugeot nhanh chóng trở thành các đối thủ nặng ký của nhiều đội đua khác. Năm 1908, hãng xe hơi Pháp đã giành chiến thắng trong cuộc đua Targa Florio và giành vị trí thứ 3 tại giải Grand Prix.

Năm 1910, nhiều vị trí lãnh đạo của Peugeot đã thay đổi và hãng tập trung hoàn toàn cho sản xuất xe hơi và xe máy. Sau đó, ông chủ Armand Peugeot đã chọn “sư tử” làm biểu tượng của Peugeot cho đến tận ngày nay.

Được biết, năm 1913 là năm đặc biệt thành công đối với Peugeot khi Jules Goux – một thành viên của đội đua Peugeot – đã phá kỷ lục tốc độ thế giới khi chạy xe ở tốc độ 187km/h. Chính chiến công này đã đưa Peugeot từng bước trở thành hãng ô tô mạnh nhất thế giới.

Xe Peugeot  hỗ trợ chiến sự 

Để phục vụ Chiến tranh thế giới thứ nhất, Peugeot phải “dấn thân” vào sản xuất xe quân sự cũng như các thiết bị phục vụ cho quân đội gồm: xe đạp, xe tăng, tên lửa và động cơ máy bay cùng nhiều thiết bị khác. Vào năm 1919, hãng cho ra mắt Peugeot Quadrilette với 2 chỗ ngồi nhỏ được gắn động cơ 667 cm3. Sau này, Quadrilette đã trở thành biểu tượng quốc gia của Pháp.

Năm 1929, Peugeot tiếp tục trình làng 201 tại triển lãm xe hơi Paris. Xe sở hữu hệ thống treo trước độc lập. Cho đến thời điểm hiện tại, mọi sản phẩm của Peugeot đều có số 0 ở giữa.

Năm 1935, mẫu xe hơi hạng sang đầu tiên của Peugeot – Peugeot 402 chính thức được giới thiệu. Xe sở hữu thiết kế theo nguyên lý khí động học. Đến năm 1936, Peugeot 302 được tung ra thị trường và ghi nhận nhiều thành công.

Thời chiến loạn

Chiến tranh thế giới hai và sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của Peugeot cũng như toàn ngành công nghiệp ô tô Pháp.

Tuy nhiên, khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Peugeot lại phục hồi rất nhanh với màn ra mắt của Peugeot 202. Vào năm 1947, Peugeot 203 tiếp tục gia nhập thế giới xe hơi và cũng khá thành công. 203 bị dừng sản xuất vào năm 1960.

xe thời chiến loạn

Peugeot 404 lộ diện tại triển lãm ô tô Paris năm 1961 và ngay lập tức đạt được 40 kỷ lục thế giới. Năm 1965 là năm Peugeot 204 ra mắt, đây là mẫu xe chạy diesel nhỏ nhất thế giới tại thời điểm đó. Cuối những năm 60, chiếc sedan hạng sang Peugeot 504 trình làng và được xem là mẫu xe ô tô tốt nhất năm 1969.

Đầu những năm 70, Peugeot bắt tay hợp tác với Volvo và Renault. Vào năm 1976, hãng xe hơi Pháp đã mua 90% giá trị của Citroen. Từ năm 1983-1995, Peugeot 205 xuất hiện và được sản xuất hàng loạt. Đây là một trong những mẫu xe ô tô phổ biến nhất ở châu Âu thời bấy giờ.

Thời điểm hoàng kim của xe Peugeot

Từ năm 1987 – 1990, Peugeot đã 4 lần liên tiếp thắng tại giải Paris – Dakar Rally. Người anh em Peugeot 205 và Peugeot 206 cũng giành nhiều thành công tại giải World Rally Championship (WRC). Sau đó, các đội đua của hãng xe Pháp liên tục đạt được nhiều danh hiệu và giải thưởng khác – đây được xác định là thời kỳ hoàng kim trong lịch sử hãng xe Peugeot.

Thời điểm phát triển mạnh mẽ nhất của Peugeot là thập niên 90 của thế kỷ XX. Dẫu vậy, lúc này đối thủ của Peugeot cũng xuất hiện không ít. Những mẫu xe ấn tượng của Peugeot ở thời điểm này có thể kể đến Peugeot 406 – đây là sản phẩm hợp tác của Peugeot và Pininfarina. Tiếp theo là Peugeot 307 ra mắt tại triển lãm Geneva 2001 đạt danh hiệu xe của châu Âu vào năm 2002 và là xe ô tô an toàn nhất theo tiêu chuẩn của EURONCAP.

Hiện tại, Peugeot đã có mặt tại 160 quốc gia với hệ thống 10.000 showroom trên thế giới. Trong suốt hơn 200 năm qua, Peugeot ngày càng khẳng định vai trò là nhà sản xuất xe hơi hàng đầu của Pháp và đứng trong top bảng xếp hạng các hãng xe hơi lớn nhất thế giới hiện nay.

Thị trường giá xe tại Việt Nam

Xe Peugeot của Pháp xuất hiện ở Việt Nam cách đây 100 năm; và nổi tiếng tại nước ta bởi sự sang trọng và đẳng cấp. Những năm thập niên 70 – 90, các mẫu xe của Peugeot như 202, 203 và 404 trở thành sự lựa chọn hàng đầu của đối tượng khách hàng thành công trong sự nghiệp. Tuy nhiên sau thập niên 90, trong bối cảnh xây dựng lại nền kinh tế; Peugeot và 1 số thương hiệu ô tô dần dần vắng bóng trên thị trường.

Xe Peugeot của Pháp

Cho đến cuối năm 2013, Peugeot mới chính thức chuyển giao công nghệ lắp ráp và phân phối độc quyền xe du lịch Peugeot vào tay Trường Hải (Thaco). Hiện tại, Peugeot phân phối tại nước ta với 4 dòng sản phẩm, bao gồm Peugeot 508, Peugeot 3008, Peugeot 5008 và Peugeot Traveller.

Một số thông tin thú vị khác về xe Peugeot 

Độc đáo tên gọi xe: Tên gọi của xe Peugeot độc quyền trên toàn thế giới; cho phép khách hàng biết mẫu xe họ chọn thuộc phân khúc và phiên bản nào. Chẳng hạn mẫu xe 408 là xe thuộc phân khúc C sedan, phiên bản thứ 8. Các xe MPV, SUV hay CUV sẽ có thêm 1 số “0” ở giữa; như 3008 là phiên bản thứ 8 của xe CUV 5 chỗ. Một điều thú vị ít người biết là vào năm 1963; Porsche đã cho ra đời mẫu xe Porsche 901; nhưng sau đó buộc phải đổi tên là Porsche 911; vì kiểu đặt tên có số “0” ở giữa là sở hữu độc quyền của Peugeot trên toàn thế giới.

Tên gọi của xe Peugeot

Thương hiệu hàng đầu châu Âu: Rất ít người biết rằng cha đẻ của hãng siêu xe nổi tiếng Ferrari là Enzo Ferrari lại là một tín đồ Peugeot. Enzo sở hữu hàng loạt mẫu xe Peugeot như 404, 504 sedan, 508 Coupe; nhưng chỉ dùng duy nhất một xe Ferrari.

Vang danh đường đua thế giới: Những tín đồ của tốc độ thường hay nói tới Ferrari hay Porsche; nhưng thực tế họ phải nhắc đến Peugeot. Tại giải đua xe khắc nghiệt và danh tiếng hàng đầu thế giới Le Mans; Peugeot là thương hiệu thường xuyên vô địch hoặc trong top đầu. Mới đây nhất, tại giải Pikes Peak 2013; chiếc Peugeot T16 đã vượt qua hàng loạt những tên tuổi lớn của Porsche, Lexus, Honda, Ford…; để bước lên bục vinh quang.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *