Posted on 996  

Bạn nên trang bị những kinh nghiệm cũng như kiến thức trong quá trình mua xe cũ. Nhằm hạn chế tình trạng “tiền mất tật mang” mà lại sở hữu chiếc ô tô như sắt vụn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tất cả kinh nghiệm khi mua xe ô tô cũ để bạn có thể tham khảo thêm.

Hiện nay tình trạng mua ô tô đã qua sử dụng ngày càng phổ biến vì chi phí mua không quá cao. Nhưng cũng có một tình trạng, đó chính là xe ô tô kém chất lượng bày bán tràn lan làm nhiều khách hàng không thể phân biết được. Dẫn đến việc mua phải ô tô kém chất lượng làm bạn tốn thêm nhiều tiền sửa chữa cũng như bảo dưỡng xe. Vì thế, QKL sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm mua xe cũ để tránh bị lầm trong quá trình mua.

Khi mua ô tô cũ bạn nên tìm hiểu rõ nguồn gốc cũng như xuất xứ của xe

Đối với ô tô đã được sử dụng qua thì giấy đăng ký xe, sổ đăng kiểm và bảo hiểm phải có đầy đủ… đây là những thứ vô cùng quan trọng mà bạn phải xem một cách kỹ lưỡng. Nó cho bạn biết những người chủ sở hữu trước đó; quá trình hợp thức hóa để chiếc xe về với chủ nhân mới; điều kiện để lưu hành xe về sau.

Xem nguồn gốc xuất xứ của xe

Thông thường người mua xe ô tô cũ sẽ phải chi thêm những khoản phí để chuyển quyền sở hữu hợp pháp như thuế trước bạ (được tính theo giá trị xe cũ do cơ quan thuế quy định). Nếu giấy đăng ký này ở các địa phương khác nhau thì số tiền có thể sẽ chênh lệch rất nhiều.

Kiểm tra thân vỏ trước khi mua ôtô cũ

Nhiều người mua ôtô cũ khi nhìn thấy thân vỏ xe mới, đẹp sẽ lơ là, không kiểm tra kỹ. Đây là một sai lầm khi mua xe cũ. Do đó, hãy kiểm tra nước sơn, độ phẳng, cong của lớp vỏ, gỉ sét… để nhận định tuổi thọ, độ bền của xe.

Sau đó, bạn hãy kiểm tra độ mòn lốp xe để đánh giá chất lượng chiếc xe hiện tại.

Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra mặt bên trong của móc tay nắm cửa cạnh ghế lái. Bởi một chiếc xe sử dụng nhiều thì phần ghế lái sẽ mòn.

Kiểm tra nội thất bên trong ô tô khi mua xe cũ

Sau khi quan sát bên ngoài; bạn phải kiểm tra nội thất bên trong trước khi quyết định “xuống tiền” mua xe cũ.

Hãy quan sát bề mặt trên của táp-lô, bởi bộ phần này dễ bị bạc màu nhanh nhất do gần kính lái nhất, hứng nhiều bụi bặm; thường xuyên bị nắng nóng, trong khi lại ít được chăm chút trong quá trình vệ sinh nội thất xe. Trên một chiếc xe còn tốt; các phần ốp táp-lô hay tap-pi cửa, trần xe, bệ trung tâm phải chắc chắn.

Kiểm tra nội thất của xe

Một chiếc xe sử dụng quá nhiều, nệm mút của ghế lái sẽ bị nhũn hơn, thậm chí là bị bẹp chứ không căng với các ghế còn lại. Đây cũng là chi tiết cần lưu tâm khi mua xe ô tô cũ.

Nếu chiếc xe đã được bọc lại nội thất; thì nệm mút bị nhão là dấu hiệu còn lại để có thể nhận biết. Vô-lăng nhẵn bóng ở những vị trí tay cầm, hay lớp bọc da bong tróc cũng là biểu hiện dễ nhận thấy.

Đối với loại xe dùng chìa khóa thông thường thì bạn kiểm tra ổ khóa điện đã mòn hay chưa; ổ khóa có bị rơ lỏng hay không, và việc vặn chìa khóa có còn trơn tru hay không?

Phần khung gầm rất quan trọng nên kiểm tra kỹ càng

Cần kiểm tra phần khung gầm thật kỹ lưỡng trước khi mua lại, bởi khi hỏng thì bộ phận này chỉ có thể thay chứ không sửa chữa được.

Kiểm tra bộ xả bằng ngón tay, nếu bụi bẩn trơn, nhờn là vấn đề nghiêm trọng. Hãy bật công tắc xe, khói trắng (ở vùng không có khí hậu lạnh giá) cũng là một dấu hiệu xấu.

Bạn nên thử lái trước khi ra quyết định mua xe

Sau khi kiểm tra nội thất, ngoại thất. Thì cuối cùng, việc bạn cần làm đó chính là chạy thử xe. Nếu xe chạy êm; không phát ra tiếng động cơ hư hỏng cũng như các thiết bị nội thất xe hoạt động bình thường thì chắc chắn đây là chiếc xe ô tô cũ dành cho bạn

Thử lái khi mua xe

Ngoài ra, hãy dành thời gian để xem vài chiếc xe để có quyết định đúng đắn nhất.

Đây là những kinh nghiệm mua xe cũ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn; để tránh tình trạng mua xe ô tô cũ giả hay kém chất lượng. Hy vọng bài viết này thực sự bổ ích đến bạn trong quá trình mua xe ô tô.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *