Posted on 780  

Trong thời đại phát triển ngày nay, nhiều công nghệ mới liên tiếp được ra mắt. Không ngừng lại ở việc phát triển các mảng công nghệ kĩ thuật vận hành xe mà còn tạo ra những ứng dụng thông minh tiện lợi khác. Dự kiến sắp tới đây, chiếc chìa khóa ô tô sẽ được cải tiến hoàn toàn mới bằng cách kết hợp mở khóa trên điện thoại thông minh. Mặc dù có nhiều ý kiến trái chiều; nhưng đây sẽ là bước tiến cần thiết bởi nó đem lại nhiều lợi ích tích cực.

Hệ thống thiết bị khóa này sẽ giúp bạn có thể mở khóa khi đứng cách xa xe và không cần phải lấy chìa khóa ra. Với hi vọng đem lại cho người tiêu dùng sử dụng một cách tiện lợi và an toàn nhất; các nhà sản xuất đã không ngừng nâng cấp hiệu quả tối đa nhất. Liệu thiết kế công nghệ mở khóa xe này có mang lại hiệu quả hơn cách mở khóa xe truyền thống hay không. Để biết thêm nhiều thông tin ứng dụng về tính năng công nghệ xe mới hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Thiết kế mở khóa xe trên điện thoại thông minh

Thiết kế mở khóa xe trên điện thoại thông minh

Trong thời đại 4.0 ngày nay, điện thoại thông minh đã thay thế phần lớn máy ảnh, sách báo và thiết bị nghe nhạc cá nhân. Nhiều chuyên gia dự đoán chìa khoá ô tô truyền thống sẽ là “nạn nhân” tiếp theo bị biến mất bởi các ứng dụng trên điện thoại.

Ngày nay hầu hết xe hơi không được trang bị những chiếc chìa khóa thực sự nữa; mà thay bằng những thiết bị khóa cho phép người dùng vào trong xe và khởi động xe; thường không cần phải lấy khóa ra khỏi túi quần hoặc ví.

Một số nhà sản xuất ô tô đang tiến một bước xa hơn bằng cách tạo ra các ứng dụng có thể làm điều tương tự. Với ứng dụng được cài đặt trên điện thoại, bạn có thể vào xe và khởi động động cơ. Ứng dụng hoạt động bằng cách chỉ cần ở gần xe. Nhưng, trong một số trường hợp, bạn phải giữ điện thoại gần cửa xe. Không cần phải mở ứng dụng hoặc nhấn bất cứ thứ gì – công nghệ này sẽ hoạt động ngay cả khi điện thoại bị khóa.

Ứng dụng mở khóa xe vẫn còn chưa phổ biến

Ứng dụng mở khóa xe vẫn còn chưa phổ biến

Nhưng những ứng dụng như vậy vẫn chưa thực sự trở thành xu hướng. Chỉ một số ít các nhà sản xuất ô tô cung cấp công nghệ và chỉ trên một số phiên bản nhất định. Ví dụ, Tesla đã cung cấp một ứng dụng tương tự cho dòng xe Model 3 kể từ năm 2017. Huyndai sẽ sớm trang bị một ứng dụng thông minh cho phiên bản Sonata 2020. Thương hiệu xe sang của Lincoln sẽ cung cấp công nghệ tương tự trên các mẫu SUV Aviator và Corsair mới.

Hiện tại, hầu hết mọi người có lẽ vẫn sẽ thích sử dụng thiết bị khóa quen thuộc. Manish Mehrotra, giám đốc kế hoạch kinh doanh kỹ thuật số tại Hyundai Motor America cho biết; Hyundai vẫn sẽ cung cấp hai kiểu khóa đối với mỗi chiếc xe.

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu và sau đó xem liệu có nên giảm bớt thiết bị khóa hay không; và có thể chỉ cung cấp một loại và sau cùng; có thể đối với một số sản phẩm của chúng tôi; chúng tôi có thể sẽ không cung cấp nữa”, ông nói.

Lợi ích khóa thông minh này đem lại

Lợi ích khóa thông minh này đem lại

Các ứng dụng biến điện thoại trở thành chìa khóa này thậm chí còn cho phép chia sẻ chìa khóa kỹ thuật số tạm thời với người khác. Chẳng hạn, nếu muốn cho người khác mượn xe vào buổi tối; bạn có thể “gửi” chìa khóa tạm thời cho người mượn chỉ để sử dụng trong thời gian đó. Ngoài ra có thể đặt ra giới hạn, không chỉ là thời điểm; mà cả địa điểm mà chìa khóa kỹ thuật số có thể được sử dụng. Một vài loại xe còn có thẻ nhựa mỏng để có thể đưa cho người phục vụ.

Megan McKenzie, Giám đốc Tiếp thị SUV của Lincoln cho biết Lincoln bắt đầu nghiên cứu công nghệ khoá thông minh; sau khi nhận thấy nhiều người mua tiềm năng đang có xu hướng sử dụng điện thoại của họ cho mọi mục đích.

Sử dụng điện thoại làm chìa khóa có thêm lợi ích; trong đó cho phép chiếc SUV được tùy chỉnh ngay lập tức cho từng người lái, McKenzie nói. Những việc như điều chỉnh trước nhiệt độ điều hòa hay radio; hoặc cái đặt ghế ngồi sẽ thay đổi tùy thuộc vào điện thoại được sử dụng để mở khóa xe.

Trong khi đó, các ứng dụng điện thoại thông minh điều khiển từ xa có thể khóa hoặc mở khóa cửa xe; kiểm tra áp suất lốp hoặc kiểm tra mức sạc của xe hơi plug-in ở khắp mọi nơi; ngay cả khi bạn không ở gần xe.

Hoạt động của khóa thông minh

Hai hệ thống khoá thông minh trên hoạt động theo những cách rất khác nhau. Hệ thống “điện thoại như chìa khóa” hoạt động bằng cách sử dụng giao tiếp “tiệm cận” dựa trên tín hiệu giữa điện thoại và các cảm biến trong xe. Điện thoại sẽ liên lạc trực tiếp với xe giống như chìa khóa thông thường. (Mức độ gần của điện thoại với xe sẽ thay đổi tùy theo nhà sản xuất. Trong một số trường hợp, chỉ cần để điện thoại ở đâu đó khi tiến đến gần xe mà không phải cầm trên tay).

Các ứng dụng điều khiển từ xa lại có thể hoạt động ngay cả khi xe của bạn đang ở một nơi khác. Bạn có thể đứng ở Bờ Hồ trong khi xe của bạn đang chạy trên đường ở Nội Bài. Các ứng dụng này gửi dữ liệu qua lại giữa xe hơi và điện thoại thông qua Internet.

Tất nhiên bảo mật là mối quan tâm lớn với bất kỳ ứng dụng nào trong số này. Chẳng hạn, ai đó đột nhập vào ứng dụng của bạn; hoặc đánh cắp thông tin tài khoản của bạn và có thể truy cập được vào xe của bạn.

Một số thông tin các nhà sản xuất cho biết

Một số thông tin các nhà sản xuất cho biết

Asaf Ashkenazi, giám đốc chiến lược của Inside Secure; một công ty giúp tạo ra các ứng dụng di động an toàn cho biết: “Bạn thậm chí không phải lấy trộm điện thoại. Bạn chỉ phải đột nhập vào ứng dụng”.

“Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất ô tô nên tăng cường tính bảo mật của các ứng dụng mở khoá ô tô”, ông nói.

“Giống như hệ thống phanh, hệ thống lái hoặc máy tính điều khiển động cơ của ô tô; các nhà sản xuất ô tô phải làm việc với các nhà cung cấp về loại công nghệ này để luôn kiểm soát được các vấn đề tiềm tàng có thể phát sinh”, ông Mehrotra cho biết.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *