Posted on 1,251  

General Motors sẽ tăng lương cho công nhân và nhanh chóng chuyển đổi công việc toàn thời gian thành công nhân tạm thời. Tuy nhiên, chủ trương đóng cửa 4 cơ sở sản xuất vẫn không thay đổi. Liên đoàn Công nhân Ô tô Hoa Kỳ (UAW) ngày 17/10 cho biết họ đã đạt được “những thành tựu quan trọng” trong các cuộc đàm phán với nhà sản xuất ô tô General Motors (GM). Hãy cùng QKL tìm hiểu nhé !

Theo thỏa thuận, GM sẽ tăng lương cho công chúng và nhanh chóng thay đổi toàn bộ thời gian việc làm. Danh tính của những người lao động tạm thời. Tuy nhiên, chủ trương đóng cửa 4 cơ sở sản xuất vẫn không thay đổi. Các cuộc thương lượng nói trên được tiến hành trong bối cảnh cuộc bãi công của công nhân vào ngày 26/9. Sau cuộc đàm phán, UAW thông báo rằng họ đã thắng trong các cuộc đàm phán sơ bộ; nhưng cho biết họ sẽ tiếp tục đình công cho đến khi Ủy ban Quốc gia UAW của công ty chấp thuận giao dịch; và tất cả các thành viên UAW rút khỏi cuộc bỏ phiếu.

GM cắt giảm lượng lớn công nhân

Người phát ngôn của GM từ chối bình luận về thông báo của Liên đoàn Công nhân Ô tô Mỹ. Theo biên bản đàm phán dài 19 trang do Liên đoàn Công nhân Ô tô Mỹ công bố; người lao động sẽ được hưởng nhiều quyền lợi mới, bao gồm: tăng lương cho hợp đồng 4 năm 3-4%; thưởng 11.000 đô la Mỹ; không tăng chi phí chăm sóc sức khỏe; làm việc bán thời gian rút ngắn Thời hạn hiệu lực; từ nhân viên trở thành nhân viên chính thức không quá 4 năm.

General Motors cắt giảm lượng lớn công nhân

Bước đi này của GM tương tự với quyết định cắt giảm nhân công hồi đầu năm nay của Ford; khi phải đối mặt với doanh số sụt giảm và sự thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng. Ngày 26/11, hãng General Motors (GM) thông báo tập đoàn này dự kiến sẽ cho đóng cửa 5 nhà máy sản xuất ôtô; và cắt giảm hơn 14.000 nhân công ở khu vực Bắc Mỹ nhằm tiết kiệm chi phí. Bước đi này của GM tương tự với quyết định cắt giảm nhân công hồi đầu năm nay của Ford khi phải đối mặt với doanh số sụt giảm; và sự thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng một phần do chịu ảnh hưởng từ giá nhiên liệu giảm.

Rộ tin đồn General Motors sắp đóng cửa một nhà máy tại Canada

Phóng viên TTXVN thường trú tại New York dẫn tuyên bố của Giám đốc điều hành GM, bà Mary T. Barra cho hay quyết định này được đưa ra tại thời điểm GM; và kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc trước những thay đổi về điều kiện thị trường tới đây.

Theo đó, GM sẽ đóng cửa 2 nhà máy tại Mỹ, một đặt tại Lordstown, bang Ohio; chuyên sản xuất dòng xe Chevorlet Cruze, một đặt tại vùng Detroit-Hamtrack; bang Michigan, chuyên sản xuất loại xe Chevrolet Volt; Buick LaCrosse và Cadillac CT6. Tại Canada, GM quyết định đóng cửa 1 nhà máy ở Oshawa thuộc tỉnh bang Ontario chuyên sản xuất dòng xe sedan Impala.

Rộ tin đồn General Motors sắp đóng cửa một nhà máy tại Canada

Ngoài ra, GM cũng đóng cửa 2 nhà máy sản xuất hộp số đặt tại bang Baltimore và bang Michigan (Mỹ). Tuy nhiên, thông báo cũng cho hay một vài nhà máy chịu ảnh hưởng có thể sẽ phục hồi sản xuất; phụ thuộc vào kết quả đàm phán hợp đồng với công đoàn ngành chế tạo xe hơi Mỹ vào năm tới.

Liên tiếp đóng cửa 5 nhà máy

Việc GM đóng cửa 5 nhà máy sẽ khiến khoảng 3.300 công nhân ở Mỹ và 3.000 công nhân ở Canada mất việc. GM cũng hướng đến mục tiêu cắt giảm 8.000 nhân viên được trả lương khác. Hãng dự kiến sẽ dành khoản tiền mặt 2 tỷ USD để chi trả cho số nhân công bị cắt giảm; và lợi nhuận trước thuế của G.M sẽ phải gánh thêm 1,8 tỷ USD chi phí ngoài tiền mặt.

Cũng trong ngày 26/11, GM cho biết sẽ đóng cửa 2 nhà máy khác; ngoài khu vực Bắc Mỹ vào cuối năm nay. Đây là đợt cải tổ lớn nhất tại khu vực khu vực Bắc Mỹ của hãng sản xuất ôtô số 1 nước Mỹ; kể từ khi tuyên bố phá sản cách đây một thập kỷ. Trong phản ứng đầu tiên, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định; “sẽ làm mọi thứ có thể” để hỗ trợ những công nhân của GM. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông đã bày tỏ việc không vui; về quyết định của GM với Giám đốc điều hành Mary Barra.

 

Nguồn: Vietnamplus.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *