Posted on 1,058  

Để mua được một chiếc xe máy cũ giá cả phải chăng nhưng chất lượng tốt không phải là điều dễ dàng. Hãy tham khảo các bước sau để có thể mua được một chiếc xe cũ cho mình. Thị trường xe máy cũ vô cùng phức tạp, vì vậy tốt nhất bạn nên mua từ người thân hoặc ít nhất là người quen. Điều này không chỉ giúp bạn không phải lo lắng mà còn giúp bạn dễ dàng điều tra xuất xứ và lịch sử của xe. Do đó, trước khi mua xe, bạn hãy dành thời gian hỏi thăm bạn bè, gia đình và nhờ họ đặt câu hỏi thông qua người khác.

Với chi phí bỏ ra rẻ hơn rất nhiều so với mua xe mới nên nhiều người có xu hướng chọn mua xe máy cũ nhằm tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên việc mua xe cũ chất lượng với giá hợp lý không phải đơn giản, một vài kinh nghiệm chọn mua xe máy dưới đây có thể hữu ích cho bạn.

Bắt buộc phải cẩn thận trong khâu tìm xe

Bạn cũng có thể tìm đến các chợ xe cũ, các tiệm sửa xe; hoặc tiệm cầm đồ

Thị trường xe cũ rất phức tạp, thế nên tốt nhất là bạn nên mua từ những người có quen biết. Điều này không chỉ mang lại sự an tâm; mà còn giúp bạn dễ dàng điều tra nguồn gốc; và quá trình sử dụng của chiếc xe. Công việc trước tiên là tìm được càng nhiều xe càng tốt. Trong số đó hãy chọn ra một số chiếc có thông tin rõ ràng và tin cậy hơn cả; đồng thời có giá bán nằm trong tầm tiền của bạn. Hãy đi cùng một người thực sự rành về xe cũ.

Trong trường hợp không tìm được một chiếc xe như vậy; bạn nên tìm kiếm trên internet. Bạn cũng có thể tìm đến các chợ xe cũ, các tiệm sửa xe; hoặc tiệm cầm đồ; tuy nhiên việc mua xe qua các kênh này ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Không quên xác định nguồn gốc xuất xứ xe

Trong mọi tình huống, tốt hơn hết là bạn nên mua xe chính chủ.

Trong mọi tình huống, tốt hơn hết là bạn nên mua xe chính chủ. Hãy yêu cầu chủ xe cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc; và chứng minh thư. Đối chiếu xem thông tin trên hóa đơn có khớp với giấy đăng ký; giấy đăng ký có khớp với chứng minh thư hay không. Trường hợp không phải xe chính chủ; bạn hãy yêu cầu người bán xe cho xem giấy mua bán có xác nhận của chính quyền địa phương.

Không chỉ có vậy, hãy xác định thật kỹ xem liệu giấy tờ có phải là giả. Để làm điều này, trước khi đi bạn phải quan sát kỹ một chiếc giấy đăng ký chuẩn; và ghi nhớ các đặc điểm nhận dạng. Đừng quên mang theo một mẩu giấy trắng và một chiếc bút chì; để cà mã số khung và mã số máy rồi đối chiếu với giấy tờ gốc.

Việc làm trên sẽ đảm bảo nguồn gốc rõ ràng của xe; đồng thời giúp bạn tránh mua phải xe trộm cắp. Ngoài ra, nó giúp bạn xác định được tuổi thọ chính xác của xe; từ đó định ra giá phù hợp.

Cần có sự đánh giá khách quan tổng thể trước khi mua xe

Bạn đừng vội tin vào sự bóng bẩy bề ngoài của xe; vì hiện nay công nghệ “mông má” của giới buôn xe cũ đã đạt đến trình độ rất cao. Họ hoàn toàn có khả năng biến một chiếc xe cũ nát; thành một chiếc xe gần như mới. Điều cốt yếu là nước sơn, thân xe, vỏ xe, khung gầm; động cơ… phải đồng bộ và hợp nhất. Có nghĩa là chi tiết này mới bằng từng này thì các chi tiết khác; cũng phải mới gần tương tự, hoặc chi tiết này là của Honda; thì các chi tiết khác cũng phải là của Honda.

Kiểm tra động cơ bên trong xe kĩ càng

Khi mua xe cũ, việc đánh giá động cơ là rất quan trọng.

Khi mua xe cũ, việc đánh giá động cơ là rất quan trọng. Xe đẹp mà động cơ đã bị làm lại thì cũng coi như hỏng. Vì thế, sau khi nhìn tổng thể; bước tiếp theo là đánh giá động cơ và chạy thử xe.

Về hình thức, động cơ phải đảm bảo tính nguyên vẹn và đồng nhất. Mặt ghép giữa hai nửa lốc máy phải nguyên vẹn; các con ốc trên cụm xi-lanh và lốc hộp số (với xe tay ga là bộ côn) không bị toét đầu hoặc thay mới.

Về khả năng vận hành, động cơ tốt trước hết phải khởi động dễ dàng; khi xe nổ ở chế độ ga-răng-ti (nhả hết ga để máy tự nổ); động cơ không bị chết giữa chừng (tăng ga-răng-ti nếu quá nhỏ); tiếng nổ đều và không bị giật, không có tiếng kêu lạ. Khi vặn tay ga, động cơ đáp ứng nhanh, không có thời gian trễ; ga lên đều, xe không bị ì, động cơ nổ giòn và tăng đều, không có tiếng kêu lạ. Với xe số, việc sang số phải nhẹ và dễ dàng; hộp số không bị kẹt khi tăng và giảm số.

Sự thống nhất đôi bên về giá cả

Điều quan trọng là bạn phải tham khảo trước khi đi quyết định

Điều quan trọng là bạn phải tham khảo trước khi đi mua xe. Hãy hỏi những người có kinh nghiệm về xe cũ, tốt nhất là thợ sửa xe lâu năm để đưa ra một ba-rem giá làm chuẩn. Một chiếc xe có giá bán quá cao hoặc quá thấp so với giá trị thực của nó đều không chấp nhận được.

Với trường hợp giá quá cao, đương nhiên là bạn kiên quyết mặc cả. Trường hợp giá quá thấp, không loại trừ khả năng xe có nguồn gốc bất hợp pháp hoặc bị hỏng hóc một bộ phận tối quan trọng nào đó trong động cơ mà mắt thường không thể thấy được qua một hai lần thử

Nguồn: Laodong.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *