Posted on 875  

Thế giới ngày càng phát triển kèm theo đó mạng Internet ngày càng quan trọng đối với con người. Có thể thấy Internet tạo điều kiện giao tiếp một cách dễ dàng dù bạn có ở cách xa nhau. Trong đó mạng 5G là ví dụ chứng minh cho sự phát triển của thế giới. Công nghệ này được sử dụng ở đa quốc gia và đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Trong thời đại 4.0 này mạng 5G xuất hiện là bước tiến đột phá của nhân loại. Hiện đã có rất nhiều nhà sản xuất thiết kế ô tô sử dụng mạng 5G để tạo ra hệ thống công nghệ mới. Mạng 5G cũng góp phần tác động rất lớn đến nền công nghệ xe ô tô hiện nay.

Vậy nhờ vào mạng 5G công nghệ ô tô đã bước tiến như thế nào? Sự kết hợp 5G vào sản xuất ô tô là lựa chọn đúng đắn bởi hiệu quả mang lại là rất lớn. Sau đây hãy cùng tôi tìm hiểu về mạng 5G mang đến những lợi ích gì so với mạng 4G trước đó.

Sự khác biệt giữa 5G và 4G

Sự khác biệt giữa 5G và 4G

So sánh với mạng 4G đang được sử dụng hiện nay; công nghệ 5G có rất nhiều lợi thế. Lợi ích lớn nhất, ít nhất là đối với những người đang sử dụng điện thoại thông minh; đó là tốc độ truyền dữ liệu.

4G đã nhanh rồi nhưng 5G còn nhanh hơn với tốc độ tải dữ liệu tối thiểu là 100Mb/s. Tốc độ tối đa của 5G là siêu nhanh, ở mức 20Gb/s. Điều này có nghĩa là người dụng có thể tải một bộ phim định dạng 4K chỉ trong nháy mắt.

Nhưng nếu từ quan điểm của các nhà sản xuất ô tô thì 5G có thể mang lại nhiều lợi ích hơn chỉ là tốc độ. Tốc độ mà những thiết bị di động có thể kết nối với nhau; thông qua mạng Internet sẽ thực sự thay đổi cục diện “cuộc chơi”; với khả năng phản hồi chỉ tính bằng một phần nghìn giây trong khi mạng 4G là hơn 60 phần nghìn giây.

Số lượng thiết bị có thể kết nối với một ăng ten 5G là một lợi thế lớn khác nữa. 5G có thể hỗ trợ lên đến hàng triệu thiết bị đơn lẻ trong diện tích 1 km2; so sánh với 100.000 thiết bị trong cùng một diện tích của mạng 4G. Mật độ thiết bị gấp 10 lần thật sự là một ưu thế vô cùng lớn.

5G sẽ tác động đến mọi ngành công nghiệp như ô tô, chăm sóc sức khỏe, sản xuất và phân phối, dịch vụ khẩn cấp,… 5G được thiết kế để các ngành công nghiệp này có thể tận dụng khả năng kết nối di động; theo những cách mà trước đây không thể thực hiện được.

Mạng 5G có những bước đột phá gì 

Mạng 5G có những bước đột phá gì 

Hiện tại, tài xế vẫn chưa thể vừa lái xe vừa xem phim HD; nên tốc độ truyền dữ liệu siêu tốc của 5G chưa có nhiều ý nghĩa trên các mẫu ô tô truyền thống.

Nhưng khi nhắc đến xe tự hành; 5G sẽ trở nên vô cùng quan trọng để giúp cho công nghệ không người lái trở thành sự thật.

Trong tương lai, xe tự hành sẽ không phải xe tự hành thật sự. Những cảm biến trong xe hoàn toàn có thể giữ một khoảng cách an toàn giữa xe của bạn với xe khác; hoặc với những vật cản trên đường và cho phép lái trên cao tốc; mà không cần sự can thiệp của tài xe; nhưng để xe tự động có thể vận hành một cách tối ưu nhất thì chiếc xe đó sẽ cần kết nối gần như liên tục với máy chủ thông qua Internet.

Máy chủ có thể cho xe biết tình hình giao thông phía trước để xe có thể điều chỉnh lộ trình; hoặc cung cấp dữ liệu về công trường nơi có thể gây ra những thay đổi về địa hình; hoặc báo cáo về thời tiết để xe có thể thay đổi tốc độ sao cho phù hợp nhất với những điều kiện này.

Những phương thức giao tiếp này chỉ hữu dụng nếu mạng đủ nhanh; để có thể truyền dữ liệu về máy tính của xe gần như ngay lập tức. Nhờ độ trễ thấp của 5G mà những điều này hoàn toàn có thể.

5G mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng

5G mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng

5G chính là công nghệ tạo ra hàng tỷ kết nối mới và làm cho các kết nối đó an toàn, tức thời. 

Hãy nhớ rằng độ trễ của 5G chỉ là một phần nghìn giây; trong khi ở 4G là khoảng 60 phần nghìn giây. Một phần nghìn giây là 0,001 giây trong khi 60 phần nghìn giây là 0,06 giây. Đối với một chiếc xe đang đi với tốc độ 60km/h thì nó có thể đi được 16,67m trong vòng một giây.

Trong một phần nghìn giây xe sẽ đi được 1,6cm nhưng trong 60 phần nghìn giây thì xe sẽ đi được chính xác 1m; và điều này có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc dừng đèn đỏ đúng thời điểm, hay gây ra tai nạn.

Mật độ thiết bị dày đặc cũng có nhiều lợi ích. Gần như bạn sẽ khó có thể tìm được một nơi nào mà mật độ xe vượt quá một triệu xe trên một km2; nhưng hãy nhớ rằng đây là mạng Internet; và không chỉ được chia sẻ giữa điện thoại và xe mà còn những thiết bị khác; chẳng hạn như máy in trong văn phòng, tủ lạnh, máy tính cá nhân, tivi, camera CCTV và những tiện nghi khác nữa.

5G chỉ vừa mới xuất hiện nên những ứng dụng của công nghệ này trên xe ô tô; vẫn sẽ mất thêm nhiều năm nữa để có thể hoàn thiện và đi vào hoạt động. Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng khi xe ô tô tự hành; cần đến kết nối dữ liệu liên tục tốc độ cao thì hệ thống mạng viễn thông hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Nguồn: oto.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *