Posted on 1,376  

Xe máy là người bạn đồng hành lâu dài với bạn trên mọi nẻo đường. Vì thế nếu nó xảy ra bết cứ vấn đề gì thì người không may mắn nhất sẽ là bạn. Chính vì thể phải luôn kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Nếu bạn không có điều kiện đem ra tiệm bảo dưỡng bạn có thể bảo dưỡng tại nhà. Đừng nghĩ bảo dưỡng ở nhà không tốt. Thực ra việc bảo dưỡng xe tại nhà có ích nếu bạn nắm được quy trình bảo dưỡng đúng cách. Bạn cần phải biết xe mình trong tình trạng thế nào để tự mình bảo dưỡng. Như vậy bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ để bảo dưỡng xe tại nhà.

Gia đình nào cũng có xe, ít thì một cái, nhiều thì hai ba cái. Vì vậy nếu đem hết ra tiệm thì tốn kha khá tiền chi phí. Nếu biết cách bảo dưỡng đúng bạn có thể bảo dưỡng tại nhà mà chiếc xe vẫn chăm sóc tốt. Và bạn nên hiểu rằng không phỉa lúc nào ra tiệm cũng là phương pháp bão dưỡng tốt nhất. Có những bộ phận chỉ cần bảo dưỡng ở nhà để tiết kiệm hơn rất nhiều.

Thường xuyên rửa xe

Thường thì cái gì cũ và bẩn khi được rửa sạch cũng trở nên mới hơn, chiếc xe của bạn cũng không ngoại lệ. Mà xe máy lại là phương tiện đi lại nhiều trải nắng dầm mưa, vì vậy việc rửa xe thường xuyên là việc rất quan trọng để bảo dưỡng xe máy bạn tốt nhất, hạn chế được những tác nhân ăn mòn kim loại, gây rỉ sét và mất giá trị cho chiếc xe của bạn. Bên cạnh đó, một chiếc xe sạch còn giúp bạn trở nên tự tin hơn khi ra đường.

Rửa xe máy

 

Dán keo xe

Phần nhựa bên ngoài (bộ áo) của xe có được mới và tránh được những vết trầy hay không là nhờ vào việc dán keo xe đấy bạn. Khi mới mua về bạn nên tìm một cửa hàng uy tín có chất lượng để dán keo cho chiếc xe của mình, sau vài năm khi thấy lớp keo đã mờ và trầy nhiều bạn có thể thay thế bằng một lớp keo khác để cho xe bạn luôn luôn được mới đẹp.

Thay dầu nhớt

Thông thường thì xe máy đi khoảng 2 nghìn đến 3 nghìn cây số thì cần có một sự thay đổi hoàn toàn hệ thống dầu nhớt trong xe. Dầu nhớt có tác dụng bôi trơn, làm mát động cơ trong quá trình hoạt động, gắn kín kẻ hở, làm sạch muội trong động cơ và giúp chống gỉ bề mặt kim loại trong động cơ.

Thay dầu nhớt cho xe

Bạn cũng nên kiểm tra và thay dầu phanh (nếu là xe tay ga). Giá của những loại dầu nhớt trên thị trường cũng rất đa dạng, nhưng bạn nên chọn loại dầu nhớt tốt nhất cho dù giá có cao đi nữa. Bởi vì mua một bịch dầu nhớt để cho chiếc xe của mình hoạt động tốt thì cũng đáng mà.

Bảo dưỡng lốp và hệ thống phanh

Bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp xe của mình, đừng để lốp quá căng hoặc quá non, vì quá căng dễ làm cho lốp nổ khi đi với tốc độ cao còn quá non cũng sẽ làm giảm khả năng chịu lực của lốp dẫn đến lốp dễ bị thủng khi đi qua vật nhọn hoặc sỏi đá.

Song song với việc kiểm tra lốp thì bạn cũng nên kiểm tra hệ thống phanh xe của mình thường xuyên, cần cho dầu mỡ vào những chi tiết hay hoạt động như bàn chân đạp phanh, phanh bóp tay…để chiếc xe của bạn luôn luôn an toàn khi vận hành trên đường.

Kiểm tra xích xe máy

Bạn kiểm tra xích xe máy của mình một cách thường xuyên, xích xe máy không được quá căng hay quá lỏng. Tiếp nhớt hoặc mỡ thường xuyên cho xích xe máy. Trung bình khoảng 30 nghìn cây số xe chạy được bạn nên thay bộ xích xe của mình một lần, để tránh hiện tượng mòn nút xích làm đứt xích rất gây nguy hiểm.

Xích xe máy

Bạn nên chú ý đến những chi tiết trên. Đấy là những công việc bạn có thể bảo dưỡng ở nhà. Tuy nhiên không phải khi nào cũng có thể bảo dưỡng ở nhà. Có những chi tiết bạn bắt buộc phải ra tiệm. Đặc biệt là khi đem xe đi bảo dưỡng tổng quát. Dù làm cách nào cũng được những hãy quan tâm đến xe nhé. Luôn quan sát tình trạng của xe để có sự xử lí kịp thời. Ngoài ra ở trang GAZ của chúng tôi sẽ cung cho bạn những thông tin bảo dưỡng xe máy tốt nhất.

Nguồn: Wikicachlam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *