Posted on 1,352  

Ô tô điện hạng sang hiện nay không còn là phương tiện hàng hiệu chỉ sử dụng ở nước ngoài nữa. Nó đã có mặt tại một số thành phố lớn ở Việt Nam như: Hà Nội, Hồ Chí Minh. Tuy nhiên đối với nhiều người; liệu có nên mua xe ở thời điểm này thích hợp hay không? Nên mua xe thuần điện hay xe lai hybrid hay không? Đây là câu hỏi mà nhiều người đang băn khoăn và không trả lời được.

Tìm hiểu thêm tại chuyên mục kinh nghiệm mua xe, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời mọi vấn đề mà người dùng nên đặt ra trước khi quyết định có nên đầu tư vào một chiếc xe điện hay không.

Khi chạy Ô tô điện không tạo ra khí độc hại. Ngoài ra nó còn giúp tiết kiệm chi phí nguyên liệu và chi phí bảo trì định kỳ so với các dòng xe truyền thống.Xe điện đang là tương lai mà thế giới ô tô đang hướng đến; từ những thương hiệu hàng đầu thế giới như Tesla, VW, GMC; Porsche cho đến Vinfast tại Việt Nam.

Các ưu điểm của dòng xe điện và xe hybrid

Xe sạch đang trở thành một xu hướng đáng quan tâm và xe điện cùng với xe hybrid là 2 loại xe điển hình nhất trên thị trường. Dưới đây chúng tôi sẽ nêu các ưu điểm 2 dòng xe này

Xe điện được xem là tương lai của ngành công nghiệp ô tô.

Ưu điểm của dòng xe điện

  • Xe chạy điện không sản sinh ra khí thải độc hại như các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong thông thường.
  • Người lái loại bỏ được nhu cầu đổ xăng; tiết kiệm phần lớn chi phí nhiên liệu do chuyển sang sử dụng điện năng.
  • Xe điện thường có chi phí bảo trì định kỳ thấp hơn xe truyền thống; hoặc xe hybrid (không cần thay dầu, vệ sinh ống xả…).
  • Chủ xe có thể nhận được giá ưu đãi do giảm thuế; khuyến mãi nhằm khuyến khích người dùng chuyển sang các dòng xe thân thiện với môi trường.

Ưu điểm của dòng xe xe hybrid

  • Xe lai điện sử dụng kết hợp điện năng và công năng từ động cơ đốt nên xả ít khí thải hơn xe truyền thống.
  • Hơn nữa, do có sự hỗ trợ từ động cơ điện nên xe hybrid sử dụng xăng ít hơn các dòng xe chỉ dùng động cơ đốt trong.
  • Xe hybrid có tầm vận hành xa hơn xe thuần điện do vẫn có thể vận hành bằng nhiên liệu đốt khi pin điện đã cạn.
  • Động cơ đốt trên xe hybrid có kích cỡ gọn; trọng lượng nhẹ và có hiệu suất tiết kiệm hơn động cơ truyền thống.
  • Theo kinh nghiệm mua/bán xe ô tô, xe hybrid vẫn giữ giá trị cao khi bán lại nếu sử dụng đúng cách.
  • Chủ xe có thể nhận được giá ưu đãi do giảm thuế; ưu đãi khuyến khích người mua các dòng xe sạch.

Chi phí sở hữu một chiếc xe điện hiện nay khá tốn kém

Hiện tại, việc mua một chiếc xe điện sẽ có giá cao hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong tương đương; nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc công nghệ pin rất đắt tiền. Trong tương lai; pin thể rắn và các tiến bộ khác sẽ giúp giảm chi phí xuống, thậm chí thấp hơn. So với giá xe sử dụng động cơ đốt trong. Nhưng ở thời điểm hiện tại, mọi người cần xác định sẽ phải chi thêm nhiều tiền hơn cho khoản đầu tư ban đầu khi mua xe điện.

Hạ tầng trạm sạc điện rất cần thiết cho sự thành công của xe điện trong tương lai

Cơ sở hạ tầng phục vụ cho sạc điện chưa phổ biến

Một trong những điều quan trọng nhất liên quan đến sự phổ biến của xe điện chính là cơ sở hạ tầng sạc điện. Nếu sống trong một khu vực ở nông thôn hoặc nơi mà đi vài chục km mới tìm thấy một trạm sạc xe điện; rõ ràng nhiều người cần phải suy nghĩ lại. Ngay cả khi đầu tư vào một bộ sạc giá rẻ trong ngôi nhà của mình; việc sạc pin cho nó sẽ trở thành vấn đề nhức nhối của nhiều người.

Nếu không thể sạc pin trong nhà để xe của mình; bạn chắc chắn phải phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng sạc tại địa phương. Tại Việt Nam; Vinfast đang phối hợp cùng Petrolimex để lắp đặt các trạm sạc điện tại các cây xăng để phủ sóng toàn quốc; nhưng mọi thứ vẫn cần thêm thời gian, theo dự kiến khoảng 2-3 năm tới.

Nên mua xe điện hay xe lai hybrid

Xe lai (hay hybrid) là loại kết hợp giữa xe động cơ đốt trong và điện đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường Việt Nam. Với những chiếc xe lai; nó sẽ giúp cắt giảm lượng khí thải carbon trong quá trình vận hành và giúp môi trường “xanh” hơn.

Tuy vẫn sử dụng động cơ đốt trong một phần khi di chuyển. Nhưng ít nhiều sẽ giúp người dùng có trải nghiệm xe điện nhất định. Rất nhiều mẫu xe hybrid tốt trên thị trường hiện nay. Với mức giá hợp lý hơn so với xe điện. Nhìn chung, xe lai đang là lựa chọn thiết thực hơn cho nhiều người quan tâm về một chiếc xe “xanh”.

Xe lai cũng là lựa chọn "xanh" với chi phí tiết kiệm hơn xe điện.

Đáng buồn là ở Việt Nam; số lượng xe hybrid chính hãng vẫn chưa nhiều và vỏn vẹn vài sản phẩm. Ở phân khúc dưới 1 tỷ đồng có Toyota Corolla Cross 1.8HV. Trong khi xe hạng sang hơn 4 tỷ đồng có Lexus RX450h Hybrid hoặc cao hơn nữa là Lexus LS500h Hybrid có giá gần 8 tỷ đồng.

Tùy theo ngân sách mà bạn có thể chọn cho mình mẫu xe phù hợp. Nhìn chung, ngay cả ở mức giá 910 triệu đồng, mẫu Toyota Corolla Cross 1.8HV vẫn đủ để trang trải hầu hết trải nghiệm lái xe của mọi người.

Nguồn: Xe.nguoiduatin.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *