Posted on 1,269  

Xe ô tô là một tài sản có giá trị lớn nên bạn cần có kế hoạch rõ ràng cụ thể trước khi mua xe. Một chiếc xe ô tô sẽ làm bạn tiêu tốn rất nhiều tài sản cũng như các chi phí hàng tháng cần phải bỏ ra để bảo dưỡng xe và nuôi xe. Vì thế, bạn cần xem xét các hạng mục của xe một cách kỹ lưỡng trước khi nhận xe để đảm bảo chất lượng của xe.

Dưới đây là các hạng mục; mà chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra một cách kỹ lưỡng trước khi nhận xe. Nhằm đảm bảo chất lượng cũng như tránh các tình trạng đem xe đi bảo hành quá sớm.

Kiểm tra tình trạng của công tơ mét của xe ô tô

Rất khó để có một chiếc xe chưa lăn bánh thực sự khi giao đến tay bạn sử dụng. Vì thế, trước khi nhận xe bạn nên kiểm tra số km chiếc xe này đã chạy là bao nhiêu. Thông thường, khoảng cách xe từ nhà máy chạy đến đại lý bán xe chỉ mất vài chục km. Nếu bạn thấy số km ghi trên công tơ quá nhiều bạn nên xem xét lại chiếc xe này.

tình trạng của công tơ mét đã chạy bao nhiêu km

Kiểm tra tiếng nổ máy của xe

Nhiều người có kinh nghiệm mua xe khuyên bạn nên nổ thử máy và dành vài phút để nghe tiếng máy từ phía trước. Nếu động cơ không có vấn đề, tiếng máy sẽ đều và êm dần sau vài phút.

Nên kiểm tra sơn xe tại các chi tiết nhỏ

Kiểm tra sơn xe, đặc biệt là các đường gấp khúc và viền cửa. Đây là những khu vực mà hậu quả của va chạm khó phục hồi nhất. Những chi tiết mạ bóng hoặc phủ chất liệu bóng cũng cần được kiểm tra kỹ lưỡng. Một vài vết xước dăm khó có thể nhìn thấy bằng mắt thường là giới hạn có thể chấp nhận được.

Kiểm tra màu sơn của xe

Kiểm tra các mối nối

Xem xét các mối nối, khu vực tiếp giáp giữa các mảng vỏ xe để đảm bảo các chi tiết được lắp ráp hoàn thiện nhất. Bạn cũng có thể dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào khu vực gần các mối nối để kiểm tra độ chắc chắn.

Kiểm tra ca – pô xe ô tô

Mở nắp ca-pô, kiểm tra độ sạch sẽ bên trong của xe cũng như một số dung dịch như dầu phanh, nước làm mát, nước rửa kính… Khoang máy mới sẽ dễ dàng tạo được ấn tượng với những con ốc sáng bóng (thậm chí là có chấm sơn), các mối nối, dây diện sạch sẽ, phần lốc máy sáng màu, không xỉn.

Kiểm tra kính và lốp xe

Xem xét phần kính xe, các cửa sổ và cần gạt nước. Kính xe mới phải đảm bảo yếu tố trong, không xước xát, không quang sai. Cần gạt nước dù là loại rẻ tiền nhất, cũng sẽ không phát ra tiếng ồn khi phun nước và gạt liên tục.

Tình trạng của kính và lốp xe như thế nào

Kiểm tra lốp xe. Bánh xe hay còn gọi là lốp xe mới thường có những vạch màu và gai lốp để đảm bảo sự nguyên vẹn, không quá khó để kiểm tra.

Kiểm tra toàn bộ nội thất của xe

Với ghế da, phải đảm bảo ghế hầu như không có nếp nhăn khi không có người ngồi lên. Các đường may không sờn, ghế không có mùi lạ. Phần nhựa, đặc biệt là nhựa tối màu, cần đảm bảo độ đen, bóng, không bạc màu. Các chức năng của ghế (nếu có) cũng cần hoạt động trơn tru, không có tiếng ồn từ phần khớp ghế.

Nội thất bên trong xe

Kiểm tra độ mượt của bản lề cũng rất quan trọng

Đóng mở các cửa để kiểm tra độ mượt của bản lề. Ngoài ra, phần gioăng của các cửa đều phải đảm bảo yếu tố mềm, đàn hồi tốt.

Kiểm tra phần điều hòa của xe

Mở thử điều hòa xe, cả phần nóng và lạnh. Để điều hòa chạy ở nhiều chế độ, với các hướng gió khác nhau. Điều hòa mới có thể hơi có mùi, nhưng không phải mùi hôi/chua của điều hòa cũ.

Nên thử lái xe trước khi nhận xe

Lái thử một vòng. Hãy đưa xe vào tất cả các tình huống có thể: đi chậm, đi nhanh, tăng tốc, phanh gấp, vào cua, quay đầu… để có thể phát hiện ra những bất thường của hệ thống lái, truyền động, phanh.

Lái thử xe ô tô trước khi nhận

Hy vọng qua bài viết về những lưu ý khi nhận xe mà chúng tôi vừa gửi đến bạn sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và kiến thức trong quá trình nhận xe ô tô. Nếu bạn cảm thấy thích bài viết này; hãy bấm theo dõi website QKL của chúng tôi. Nếu có thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết

Nguồn: baonghean.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *